1. Tiêu chuẩn để đạt IELTS 5.0

Trước hết ta cần phải xét đến các tiêu chuẩn để có thể đạt được IELTS 5.0 là gì? Đầu tiên bạn cần phải nhớ rằng 5.0 là mức tổng điểm Overall, tức điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng. Để đạt được thang điểm 5.0 thì

– Phần IELTS Listening, bạn phải đạt được số điểm từ 5.0 – 5.5 tức là phải trả lời đúng từ 20 – 22 câu. Những việc bạn cần lưu ý chính là đánh vần đúng, không viết nhiều hơn số từ tối đa cho mỗi câu hỏi và phải đọc thêm về cấu trúc bài nghe, bao gồm cách cải thiện điểm nghe của bạn.

– Phần IELTS Reading cũng tương tự như phần nghe, đòi hỏi bạn phải trả lời đúng ít nhất từ 20 – 22 câu để đạt được số điểm trung bình từ 5.0 – 5.5. Để làm được điều đó, bạn cần cố gắng đọc đúng, không sai chính tả, không viết nhiều hơn số từ tối đa cho mỗi câu hỏi và đọc thêm về mô-đun học tập IELTS Reading, bao gồm cách cải thiện điểm đọc của bạn.

– Phần IELTS Writing, bạn cần phải đảm bảo sử dụng từ vựng phù hợp cho cả hai phần Task 1 & 2. Bạn chưa cần để ý đến các loại câu hay từ vựng phức tạp mà trước tiên hãy viết đúng chủ đề, trình bày mạch lạc, đủ 3 phần, cấu trúc không bị lặp đã.

– Phần IELTS Speaking, bạn cần đảm bảo 4 tiêu chí, bao gồm: phát âm chuẩn, ngữ pháp tốt, nói mạch lạc trôi chảy, từ vựng đa dạng nếu muôn đạt số điểm cao trong phần thi này, Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý thêm một số điểm sau:

+ Thể hiện sự tự tin

+ Tạo ra lời nói đơn giản chính xác và trôi chảy

+ Tránh im lặng lâu

+ Cố gắng các cấu trúc phức tạp hơn (ngay cả khi không chính xác)

+ Cố gắng diễn giải (ngay cả khi không chính xác)

+ Đọc thêm về mô-đun Nói IELTS, bao gồm cách cải thiện điểm nói của bạn.

Tự học IELTS từ con số 0 tại nhà mất bao lâu lên 5.0?

2. Lộ trình học IELTS 5.0

Việc mất bao lâu để bạn có thể từ người mất gốc đạt được 5.0 IELTS là một câu hỏi rất khó có được câu trả lời cụ thể. Bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là khả năng và sự tiến bộ của bạn. Có thể là từ 5-6 tháng, nhưng cũng có thể là 1 năm bạn mới đạt đủ trình độ để thi IELTS 5.0.

Ngoài ra, một lộ trình học phù hợp và bài bản ngay từ đầu cũng là một yếu tố giúp bạn có thể đạt được kết quả như mong đợi. Do vậy, chúng tôi ở đây để giúp bạn có thêm một số gợi ý tham khảo trong việc xây dựng lộ trình học để đạt được 5.0 IELTS một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Lộ trình 0 – 3.5 IELTS

Ở giai đoạn mới bắt đầu, những thứ mà bạn nên học là từ vựng và ngữ pháp để bổ sung và trau dồi vốn kiến thức của mình. Hãy tập trung chủ yếu vào kỹ năng Reading và Listening vì đây là hai kỹ năng dễ luyện hơn, chỉ cần chăm chỉ và luyện tập mỗi ngày, vốn kiến thức của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho việc học Speaking, bạn có thể học thêm cách phát âm theo bảng IPA quốc tế và tập nói những chủ đề và các câu đơn giản theo những bộ phim như sitcom Friends, How I met your mother?,…

– Lộ trình 3.5 – 5.0 ILETS

Sau khi học xong những bộ từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, bạn có thể bắt đầu làm quen với đề thi IELTS đơn giản để biết được cấu trúc bài thi và học cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý.

Với kỹ năng Listening, sau khi đã nắm vững về cấu trúc đề thi và dạng câu hỏi thường xuất hiện, bạn hãy sử dụng phương pháp Nghe chép (transcribe) để luyện tập kỹ năng này. Theo đó, bạn sẽ chia file ra để nghe nhiều lần, mỗi lần tập trung vào một yếu tố đơn lẻ như là nắm chắc keywords (từ khóa), micro keywords (từ khóa phụ)… và chép lại những gì mình nghe được. Mục tiêu của các bạn ở giai đoạn này là hiểu được 60% nội dung của file nghe. Sau khi nghe chép xong, các bạn hãy mở phần Tapescript của file nghe và kiểm tra đối chiếu với phần mình chép được.

Với kỹ năng Reading, bạn cần biết rằng một bài Reading passage IELTS rất dài và thường được trích ra từ các bài báo hoặc bài nghiên cứu trên thế giới. Do đó, nó đòi hỏi có một nền tảng kiến thức rất vững mới có thể đọc hiểu hết trong một khoảng thời gian ngắn, và điều này là không thể đối với người mới bắt đầu tìm hiểu IELTS. Chính vì thế nên ở giai đoạn này, bạn sẽ cần học và luyện tập 2 kỹ thuật Skimming & Scanning để rèn luyện khả năng đọc hiểu của mình.

Với kỹ năng Writing, ở giai đoạn này, bạn hãy luyện tập viết những đoạn ngắn, đơn giản, đảm bảo đúng ngữ pháp và sử dụng được các từ vựng mà bạn đã học được. Đặc biệt, các bạn nên tập trung vào IELTS Writing Task 1 và tìm hiểu đặc điểm của 6 dạng biểu đồ: Line, Bar, Pie, Table, Process, Map, cũng như nắm vững cấu trúc của bài essay một cách tổng quan nhất.

Với kỹ năng Speaking, bạn hãy luyện nói những đoạn giới thiệu đơn giản và tập trung chủ yếu vào Part 1 thông qua việc tìm hiểu các chủ đề thường xuyên xuất hiện như: Work, Study, Family, Accomodation, Hobbies, Music, Clothes, Internet, Food,… Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể rủ bạn bè hoặc nhờ giáo viên chữa cho mình, tuy nhiên bạn vẫn có hoàn toàn có thể tự học Speaking bằng cách nói và ghi âm lại.

Chúc các bạn thành công!