1. Basic English Grammar

Basic English Grammar là quyển sách ngữ pháp tiếng Anh vô cùng nổi tiếng dành cho người mất gốc và người mới bắt đầu. Cuốn sách được biên soạn và trình bày nội dung dưới dạng song ngữ, bao gồm các bài tập thực hành đi kèm từng bài học. Nội dung các bài học được trình bày rất rõ ràng, cụ thể và chi tiết, dễ hiểu, thích hợp cho trẻ em và cả người lớn, có ích cho người mới bắt đầu học tiếng Anh cũng như là tài liệu ôn tập thường xuyên cho người đã theo học từ lâu.

2. English Grammar in Use – Raymond Murphy

English Grammar in Use là cuốn sách phù hợp nhất dành cho người mất gốc và người mới bắt đầu làm quen với ngữ pháp tiếng Anh. Sách bao gồm 145 đề mục ngữ pháp thông dụng, trình bày rõ ràng, dể hiểu. Điểm nhấn của bộ sách này đó chính là trên mỗi trang bên trái là một điểm ngữ pháp được giải thích và trên mỗi trang bên phải có những bài tập để kiểm tra khả năng hiểu bài. Ngoài ra, sách có nhiều bài tập luyện tập tổng hợp tất cả các điểm ngữ pháp trước đó.

3. Oxford English Grammar – Sidney Greenbaum

Đây có thể nói là một siêu phẩm về ngữ pháo tiếng Anh được biên soạn và xuất bản bởi trường đại học Oxford danh tiếng. Oxford English Grammar được đánh giá là một trong những cuốn sách được tin dùng nhất trên thế giới (the world”s most trusted reference books). Bạn có thể dễ dàng luyện tập và hệ thống lại những chủ đề ngữ pháp cơ bản cùng những ví dụ cụ thể giúp bạn dễ dàng trong học tập và ôn luyện.

4. Destination B1

Ngữ Pháp và Từ Vựng là 2 yếu tố quan trọng giúp bạn thông thạo tiếng Anh. Đối với những bạn mất gốc tiếng anh hay mới bắt đầu, cách học tốt nhất là nên vừa học ngữ pháp vừa học thêm từ vựng và cuốn sách này sẽ giúp bạn trau dồi cả 2 yếu tố này.

Cuốn sách được biên soạn theo cấu trúc là: cung cấp lý thuyết xong đến bài tập thực hành. Một bài ngữ pháp rồi đến 1 chủ điểm từ vựng, rồi bài review tổng hợp 2 cái đó lại. Hay nhất là chủ điểm từ vựng bao giờ cũng giúp các bạn phân biệt sắc thái nghĩa của các từ, cung cấp phrasal verbs, collocations, word formation, word patterns… chỉ trong 1 trang sách. 

5. TOEFL preparation guide – Cliffs

Đây là cuốn sách luyện thi TOEFL nổi tiếng với phần ôn luyện ngữ pháp được trình bày rất bài bản và khoa học theo từng chủ đề, kèm theo bài tập và ví dụ minh họa nên rất phù hợp với những người mất gốc tiếng Anh hay mới bắt đầu. Sách không viết tràn lan mà tập trung vào những khái niệm khó nhớ, những key word đặc biệt giúp các bạn có thể dễ dàng ghi nhớ và trau dồi thêm kiến thức cho mình. 

Các bước học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả 

Cách 1. Đọc sách

Nếu bạn chọn một cuốn sách vừa sức với lượng từ vựng vừa phải thì bạn không chỉ có thể đọc mà còn thưởng thức cuốn sách một cách thoải mái. Khi đọc sách, bạn được "nạp" vào đầu một cách tự nhiên rất nhiều kiến thức ngữ pháp, từ cách dùng thì, đến giới từ, chia động từ... và quan trọng nhất là học được cách sắp xếp từ ngữ sao cho đúng.

Cách 2. Dịch sách

Đối với người học ngữ pháp thì việc dịch sách sẽ mang lại nhiều lợi ích. Bởi khi bạn đọc và dịch sách, bạn buộc phải hiểu được hàm ý của người viết cũng như nội dung của cuốn sách. Vì vậy, thông qua quá trình vừa dịch vừa tìm hiểu các cấu trúc sẽ giúp bạn nắm rất vững những cấu trúc ngữ pháp và hàm ý của nó. 

Cách 3. Giao tiếp

Trẻ em Mỹ học ngữ pháp đầu tiên chính là qua giao tiếp hàng ngày theo một cách thức vô cùng tự nhiên. Tương tự vậy, bạn cũng sẽ học nhiều cấu trúc ngữ pháp qua giao tiếp, đặc biệt nếu có điều kiện giao tiếp với người bản xứ.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ Top 5sách học ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc!