IELTS là một bài thi kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh thông qua 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kỳ thi được điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có IDP (Tổ chức giáo dục quốc tế) và Hội đồng Anh (British Council) được uỷ quyền tổ chức kỳ thi IELTS hàng tháng và cấp giấy chứng nhận cho các thí sinh. 

Vậy sau bào lâu thì thí sinh có thể nhận được kết quả thi IELTS và được cấp chứng chỉ IELTS? 

1. Đối với hội đồng thi British Council

1.1. Thời gian nhận kết quả thi

Thí sinh có thể tra cứu kết quả trực tuyến và nhận bản cứng (TRF) sau 13 ngày kể từ ngày thi viết đối với kỳ thi IELTS trên giấy và sau năm đến bảy ngày kể từ ngày thi đối với kỳ thi IELTS trên máy tính. 

1.2. Gửi kết quả và Ủy quyền nhận kết quả thi cho thí sinh

Hội đồng Anh sẽ trực tiếp gửi miễn phí tối đa năm bảng điểm bổ sung TRFs của bạn đến các tổ chức bạn đang nộp đơn (ví dụ như các trường đại học, văn phòng nhập cảnh, vv) trong vòng bốn tuần từ ngày có kết quả thi. 

2. Đối với hội đồng thi IDP

2.1. Thời gian nhận kết quả thi

Đối với các thí sinh tham dự kỳ thi tại IDP thì kết quả thi IELTS của bạn sẽ được công bố trong vòng:

- Đối với kì thi IELTS trên giấy: 13 ngày sau khi thi

- Đối với thi IELTS trên máy tính

Kết quả thi sẽ được thông báo sau ngày thi Viết 13 ngày. Bạn sẽ chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ IELTS và sẽ không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào. Vào ngày có kết quả thi, bạn có thể xem kết quả thi (từ 5h chiều, giờ Việt Nam) và nhận bảng điểm chính thức tại các trụ sở chính của IDP tại Hà Nội và TP Hồ Chính Minh. 

3. Bằng IELTS có giá trị bao lâu? 

Bằng IELTS có giá trị 2 năm (Tính từ ngày bạn dự thi). Ví dụ: bạn thi Listening, Reading, Writing vào ngày 30/05/22021 và thi Speaking vào ngày 31/05/2021. Sau đó bạn nhận được kết quả vào ngày 12/06/2021. Nhưu vậy, bằng IELTS của bạn sẽ có hiệu lực đến ngày 30/05/2023. Vì thế, tùy vào mục đích và kế hoạch của bản thân, bạn nên cân nhắc để lựa chọn thời gian thi và nhận chứng chỉ IELTS phù hợp.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây sẽ giúp các thí sinh có cái nhìn tổng quan nhất về chứng chỉ IELTS và kỳ thi IELTS.