1. Chứng chỉ SAT là gì? 

SAT (Scholastic Aptitude Test) là một chứng chỉ được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh, qua đó có thể sát hạc và lựa chọn học sinh/sinh viên phù hợp nhất. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội College Board và được phát triển bởi tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử (ETS – Educational Testing Service). Chứng chỉ có giá trị trong vòng 5 năm và có loại kỳ thi SAT như sau:

- SAT 1 (SAT Reasoning): sẽ kiểm tra khả năng tư duy logic và phân tích vân đề của thí sinh bao gồm 10 phần, trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính: Toán, Đọc hiểu, Viết. Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT, không được báo trước và có thể rơi vào 1 trong 3 phần chính. Thang điểm: 200 – 800/ phần thi. Tổng điểm là 1600 điểm.

- SAT II (SAT Subject Test): là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy vào từng trường và ngành học, nhưng thông thường bạn sẽ được yêu cầu phải thi 3 môn nào trong số các môn quy định: Tiếng Anh, Lịch sử (Lịch sử thế giới, Lịch sử Mỹ), Toán (Toán 1, Toán 2), Ngoại ngữ (Tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nhật, Hàn)… các môn khác: Lý, Hóa, Sinh. Thang điểm: 200 – 800/ phần thi. Tổng thang điểm là 1600 điểm.

2. Tại sao nên có chứng chỉ SAT khi đi du học Mỹ? 

Hiện nay, hầu hết các trường đại học và cao đẳng Mỹ đưa ra kỳ thi SAT-I bắt buộc nhằm kiểm tra và đánh giá các thí sinh so với tiêu chuẩn đầu vào. Ngoài ra, Kỳ thi SAT được khá nhiều các bạn học sinh, sinh viên quốc tế và có nguyện vọng du học quan tâm vì một số lý do sau:

- Điều kiện để hoàn thành hồ sơ du học.

- Điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng.

- Bổ trợ cho các kỳ thi khác như IELTS, TOEFL,...

- Ít áp lực hơn kỳ thi ACT.

- Dễ dàng hơn cho các bạn không giỏi môn khoa học tự nhiên.

3. Cách đăng ký thi SAT

Cách 1: Đăng ký online. Thí sinh vào trang web của College board và tạo một tài khoản riêng của từng cá nhân. Lệ phí thi phải được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường, xem điểm... đều được thông báo và lưu lại trong tài khoản này.

Cách 2: Đăng ký bằng cách gửi thư qua đường bưu điện. Thí sinh phải điền vào mẫu đơn đăng ký màu xanh được phát hành bởi College board những thông tin cần thiết. Lệ phí thi được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng. Sau khi hoàn thành, thí sinh bỏ vào phong bì và dán nhãn ngày thi lựa chọn ở ngoài gửi về College board.

Hi vọng bài viết trên giúp bạn hiểu SAT là gì? Vì sao du học Mỹ cần thi SAT ở Việt Nam? để đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và thành công nhé.