1. Sách luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Get Ready for IELTS: Writing

Đây là được coi là cuốn sách luyện thi IELTS Writing cho người mới bắt đầu được yêu thích nhất hiện nay sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết của mình. Với lối diễn đạt, trình bày kiến thức một cách mạch lạc, rõ ràng cuốn sách còn đem đến cho bạn một lượng từ vựng bổ ích cho mỗi chủ đề trong cuộc sống.

Cuốn sách bao gồm: 12 units, trong đó bao gồm 11 chủ đề thường gặp trong IELTS Writing và 1 bài practice test giúp bạn kiểm tra trình độ sau khi hoàn thành các bài học; Mỗi unit được phân bố cục thành 4 phần: Language development (Phát triển ngôn ngữ), Skills development (Phát triển kỹ năng), Exam practice (Ôn tập đề thi), Progress check (Đánh giá quá trình). 

2. Barron’s Writing for IELTS

Một cuốn sách đến từ nhà xuất bản Barron cực kì bổ ích và đa dạng về nội dung. Nội dung các bài học của cuốn sách đi sát theo các tiêu chí chấm IELTS Writing bao gồm: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource và Grammar Fluency, từ đó giúp bạn dễ dàng định hướng và cải thiện các kỹ năng cần thiết cho kì thi. 

Cuốn sách học IELTS Writing cho người mới bắt đầu này bao gồm: Với task 1: hướng dẫn cách giải quyết từng dạng bài: Biểu đồ (như Line Graph, Bar Chart, Pie Chart), chu trình, bản đồ, … Với task 2: sách hướng dẫn bạn tạo ra một bài luận trong task 2 một cách bài bản với 3 bước: lập kế hoạch, dàn bài -> viết bài -> kiểm tra lại bài viết.

3. Write Right

Write Right chắc chắn là cuốn sách không thể thiếu dành cho những bạn mới bắt đầu vào con đường ôn luyện IELTS với bố cục rõ ràng, chuẩn xác và thống nhất theo chuẩn nội dung của bài thi Viết IELTS. Cuốn sách bao gồm: Tổng quan bài thi IELTS Writing, phân chia và giải quyết từng phần; Hướng dẫn, kèm các tips sao cho bài viết ấn tượng; Cuốn sách so sánh giữa band 5.0 và band 7.0+, giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa các band và cách tăng điểm.

4. IELTS Language Practice

Đây là 1 tài liệu chuẩn có tính hệ thống và bài bản dành cho bạn nào đang muốn củng cố lại kiến thức cho vững để có thể luyện IELTS hiệu quả. Sách bao gồm 27 bài Grammar, kèm theo phần lý thuyết là 13 bài Practice xen kẽ giữa các bài Grammar được trích từ các bài Reading và Writing của IELTS để các bạn thực tập áp dụng. Vocabulary được hệ thống hóa thành 12 bài Vocabulary, sắp xếp theo 12 topics mà thí sinh sẽ gặp trong phần IELTS Reading và Listening. Còn 6 bài Vocabulary còn lại chủ yếu cung cấp danh sách các từ vựng và cụm từ mang tính học thuật (Academic Words List) để sử dụng cho Speaking và Writing.

2. Các bước rèn luyện kỹ năng viết IELTS tại nhà 

Bước 1: Tìm một vài câu hỏi IELTS Writing đã được sử dụng trong các bài thi đã được công bố thông qua một số trang web chính thống như: Cambridge English (cả trong sách và trên mạng), IELTS Official, The British Council, IDP. 

Bước 2: Đánh giá trình độ viết hiện tại của bản thân thông qua một bài thi thử dưới hình thức của thi thật và chia sẻ với các thầy cô để họ chỉ ra cho bạn chính xác những vấn đề bạn mắc phải và cách để cải thiện chúng cũng như điểm thi của bạn.

Bước 3: Tìm kiếm một địa điểm hoặc một chuyên gia IELTS uy tín: Có bằng cấp đáng tin, có nhiều review tích cực từ những học sinh trước hoặc bạn bè của bạn, cung cấp thông tin một cách đầy đủ, luôn nhiệt tình và chủ động trước những câu hỏi của bạn, có khả năng cung cấp cho bạn những nguồn tư liệu miễn phí giúp ích cho việc cải thiện kỹ năng writing của bạn.

Bước 4: Giáo viên IELTS phải nên sửa lại tất cả những lỗi về ngôn ngữ bạn mắc phải và cho bạn những ý kiến phản hồi liên quan đến những vấn đề trong câu trả lời của bạn. Qua đó giúp bạn biết chính xác những mặt nào mà bạn cần cải thiện và luyện tập thêm

Bước 5: Sau khi đã cải thiện được những vấn đề của mình, hãy làm một bài viết khác dưới hình thức của một bài thi thật. Giáo viên IELTS sẽ nói cho bạn biết bạn đã tiến bộ được bao nhiêu. Mục đích của việc này là để thu hẹp lại phạm vi của những điểm yếu mà bạn vẫn còn cần cải thiện.

Những bước tiếp theo: Sau khi đã lặp đi lặp lại cách luyện kỹ năng viết IELTS này nhiều lần, bạn sẽ có khả năng biến tất cả điểm yếu của mình thành lợi thế cho bản thân. Mấu chốt quan trọng của việc rèn luyện này là cố gắng và cố gắng không ngừng để cải thiện kỹ năng Writing.

Hy vọng bài viết dưới đây cung cấp những thông tin cần thiết về Top những cuốn Sách luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu hay nhất và phù hợp nhất dành cho bạn!