1. Vocabulary for IELTS – Cambridge

Đây là cuốn sách học từ vựng IELTS nổi tiếng của nhà xuất bản Cambridge. Vocabulary for IELTS bao gồm các từ vựng cần thiết cho các thí sinh tham dự kì thi IELTS, được chia thành 25 units tưng ứng với 25 chủ đề từ vựng khác nhau. Cuốn sách còn đưa ra những cảnh báo lỗi thường gặp và lời khuyên hữu ích để việc học từ vựng đạt hiệu quả tốt nhất. Sau mỗi chủ đề từ vựng là bài kiểm tra để người học ôn lại kiến thức đã học. 

2. Academic Vocabulary in Use – Cambridge

Đây cũng là cuốn cách từ Cambridge nhưng chuyên về học thuật dành cho các bạn luyện thi IELTS và phù hợp cho người học có trình độ trung cấp loại giỏi và trình độ cao hơn, và cả các học viên đang chuẩn bị thi IELTS. Cuốn sách chia thành 50 bài học được thiết kế khoa học theo từng chủ đề, kỹ năng và được trình bày rất dễ hiểu, có sự phân tích chi tiết hệ thống các từ vựng, ngữ cảnh sử dụng và bài tập thực hành. 

3. Check your Vocabulary for IELTS – Rawdon Wyatt

Check your vocabulary for IELTS examination của tác giả Rawdon Wyatt là một cuốn sách dành cho ai mới bắt đầu lên kế hoạch luyện thi IELTS. Sách gồm nhiều bài tập với nhiều chủ đề khác nhau. Kết cấu bài học của cuốn sách gồm 2 phần là từ vựng thông dụng và từ vựng cho các chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS bao gồm cả câu, đoạn văn để đọc hiểu dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các bài tập điền từ cũng được đính kèm theo để kiểm tra.

4. Vocabulary for IELTS – Collins

Vocabulary for IELTS – Collins sẽ giúp bạn trau dồi được vốn từ vựng của bản thân với 18 chủ đề thường xuất hiện trong IELTS. Mỗi bài học trong sách tập trung vào một trong 4 kỹ năng của IELTS và bài tập thực hành. Như vậy, bạn vừa có thể xây dựng được vốn từ vựng phong phú, vừa cải thiện cả 4 kỹ năng làm bài thi IELTS của mình. 

5. 3000 KEY WORDS For IELTS

3000 KEY WORDS For IELTS là bộ từ vựng tổng hợp gần 3000 từ, được xây dựng dựa trên giáo trình cùng tên nổi tiếng Collins COBUILD Key words for IELTS. Nội dung của bộ từ này được biên soạn khá kỹ lưỡng và công phu, phù hợp cho từng cấp độ từ thấp đến cao, cực kì hữu ích cho những bạn mới bắt đầu cũng như những bạn muốn đạt được điểm 7.0+. 

Các bước làm sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả 

Để thành thạo hay chinh phục thành công tiếng anh, bạn cần tìm ra phương pháp học hiệu quả và phù hợp với bản thân nhất. Có rất nhiều phương pháp cải thiện tiếng anh, trong đó phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh được đánh giá là một trong những phương pháp học giúp tiếng anh nhanh hơn, hiệu quả và có thể áp dụng những từ vựng này trong giao tiếp. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay thật xinh và thực hiện các bước làm sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh như sau nhé: 

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cuốn sổ tay và kẻ sẵn bảng gồm có 5 cột:

- Cột 1: cách từ cần ghi nhớ có cùng cách phát âm phonic

- Cột 2: nghĩa Tiếng Việt

- Cột 3: từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ ở cột 1

- Cột 4: các từ vựng liên quan (thuộc họ từ)

- Cột 5: Câu ví dụ chứa từ vựng

Bước 2:

Xác định trước các chủ đề bạn muốn nắm vững để tìm các từ vựng tương thích bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ,… Mỗi chủ đề bạn cần đưa vào trong bảng khoảng 20 – 40 từ mới.

Bước 3:

Hãy dùng sự trợ giúp của từ điển để hoàn thành hết tất cả các cột trong bảng. Nên đặt các câu sử dụng từ vựng với mỗi từ mới bạn thu thập được. Đối với các chủ đề quá rộng thì bạn hãy chia nhỏ nó ra để học thuộc dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như từ cùng họ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa,…

Bước 4:

Sau khi hoàn thiện cuốn sổ bạn cần thật chăm chỉ học thuộc các mục theo bảng đã ghi. Thường xuyên luyện tập để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả các học bằng cách kết hợp nghe phát âm các từ vựng đó.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn đọc những Cuốn sách học từ vựng tiếng Anh IELTS theo chủ đề tốt nhất cũng như Cách làm sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh hy vọng sẽ giúp bạn học nhanh, ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!