1. Luyện nghe chép chính tả là gì?

Nghe chép chính tả là một trong những phương pháp học tập được rất nhiều bạn ưa chuộng và áp dụng để có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS bởi theo kinh nghiệm của những người đi trước thì đây là bí quyết luyện nghe được đánh giá là đạt hiệu quả rất cao. Đặc biệt, phương pháp này khá phù hợp với những bạn mới bắt đầu ôn thi. 

Bước đầu tiên khi thực hành nghe chép chính tả chính là bạn hãy tập trung lắng nghe đoạn hội thoại hoặc video thật kỹ, đồng thời ghi lại chính xác những gì mà bạn đã nghe được. Sau khi hoàn thành xong bước 1, nếu phần nào bạn không thể nghe được thì bạn có thể xem transcript rồi nghe lại lần 2. Bước cuối cùng là bạn nên nghe đi nghe lại cả đoạn hội thoại/video hoặc những từ chưa nghe được để học cách phát âm.

Chắc chắn rằng sau một khoảng thời gian, kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên, một lưu ý khi ôn thi theo phương pháp này, đó chính là bạn cần chọn được nguồn nghe uy tín, và hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một trang web tên là Listen A Minute

2. Review Listen A Minute – Trang web luyện nghe chép chính tả tiếng Anh

Link web: https://listenaminute.com/

Trang web Listen A Minute có sẵn 479 bài nghe được chia theo bảng chữ cái để bạn có thể tra cứu và tìm kiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Mỗi phần nghe chỉ kéo dài khoảng 60 giây đúng như tên của trang web.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày như Beauty, Music, Education,… Còn khi đã quen hơn và có thêm vốn từ vựng thì bạn có thể luyện tập với những chủ đề chuyên ngành và khó nhằn hơn như Xenophobia, Prejudice,…

Đặc biệt, trang web còn cung cấp cho bạn thêm những dạng bài luyện tập sau khi nghe như Listening Gap Fill, Correct the Spelling hay Writing, … để bạn có thêm cơ hội nâng cao khả năng nghe của mình nữa đấy.

3. Một số trang web luyện nghe chép chính tả tiếng Anh khác

Ngoài trang web Listen A Minute nói trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số trang web luyện nghe chép chính tả tiếng Anh khác như sau:

Breaking News English: https://breakingnewsenglish.com/

Spotlight: https://spotlightenglish.com/

Listen and Write: https://www.listen-and-write.com/

VoiceTube: https://www.voicetube.com/

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình luyện thi IELTS Listening. Chúc các bạn thành công!