Theo quy định của Bộ GDĐT từ năm 2019, nếu học sinh đạt trình độ IELTS từ 4.0 trở lên (hoặc tương đương) sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh và được quy đổi 10 điểm tiếng Anh. Tuy nhiên, với điểm đại học sẽ dựa theo quy định riêng của mỗi trường và không phải quy đổi điểm như tốt nghiệp.

Danh sách các trường ở Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc Dân

ĐH Kinh tế Quốc Dân cho phép quy đổi điểm tiếng Anh với cách tính như sau: điểm xét tuyển bằng điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh và điểm hai môn (gồm Toán và một môn bất kỳ trừ tiếng Anh, thuộc tổ hợp xét tuyển của trường) cộng điểm ưu tiên. Ví dụ, nếu thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 điểm, thí sinh sẽ được quy đổi thành 10 điểm tiếng Anh; từ 8.0 – 9.0 sẽ được quy đổi thành 15 điểm. Sau khi xét tuyển, trường sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Đại học Ngoại Thương

ĐH Ngoại Thương xét tuyển đại học chính quy theo 3 phương thức: (1) Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; (2) Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT Quốc Gia; (3) Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia. ĐH Ngoại thương xét tuyển chứng chỉ quốc tế còn thời hạn, tối thiểu là 6.5 IELTS nhưng mức điểm càng cao, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn, cụ thể:

- IELTS 6.5 = 8.5 điểm
- IELTS 7.0 = 9.0
- IELTS 7.5 = 9.5
- IELTS 8-9.0 = 10

Khối Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đối với khối Đại Học Quốc Gia Hà Nội, thí sinh sẽ được xét tuyển thẳng khi có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn).

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đối với những thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 5.0 trở lên (hoặc tương đương), thí sinh có thể đăng ký quy đổi thành điểm môn tiếng Anh tốt nghiệp khi sử dụng các tổ hợp có môn tiếng Anh để xét tuyển bằng điểm thi. Nhà trường không áp dụng quy đổi chứng chỉ IELTS đối với thí sinh tham dự bài kiểm tra tư duy do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Danh sách các trường ở TP.HCM

Đại học Ngoại Thương cơ sở 2

Đại học Ngoại Thương TP.HCM phương thức kết hợp kết quả học tập 3 năm THPT với IELTS (Academic) 6.5 trở lên. Còn đối với phương thức kết hợp kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2020 thì cụ thể như sau: Tổng điểm 2 môn trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 là môn Toán và một trong các môn Vật lý, Hóa học hoặc Ngữ văn đạt từ ngưỡng điểm trúng tuyển trở lên (không gồm điểm ưu tiên xét tuyển)
Chương trình áp dụng: Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và chương trình Ngôn ngữ.

Đại học Kinh Tế TP.HCM

Phương thức xét tuyển của đại học Kinh Tế TP.HCM dựa theo 4 điều kiện: (1) Điểm trung bình học lực năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, (2) Đạt giải thưởng (Nhất, Nhì, Ba) kỳ thi chọn học sinh Giỏi THPT cấp tỉnh, cấp thành phố (trực thuộc trung ương) các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Tin học, (3) IELTS 6.0 trở lên và (4) Học tập tại trường THPT chuyên/năng khiếu.

Đại học Kinh Tế Quốc Dân TP.HCM

Đại học Kinh Tế Quốc Dân TP.HCM xét tuyển kết hợp theo điều kiện: (1) IELTS (Academic) 5.5 trở lên; (2) Tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của môn Toán & 01 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm điểm ưu tiên).

RMIT Vietnam

Phương thức xét tuyển kết hợp theo 3 điều kiện sau: (1) Tốt nghiệp THPT với điểm trung bình lớp 12 từ 7.0/10, (2) Hoàn thành chương trình UniSTART tại RMIT, (3) IELTS Academic 6.5+ và không kỹ năng nào dưới 6.0.

Đại học Y dược TP.HCM

Đại học Y dược TP.HCM xét tuyển ưu tiên theo điều kiện dành cho ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học và Điều dưỡng, điều kiện cụ thể: (1) IELTS 6.0 trở lên, (2) Tổng điểm thi của 3 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học hoặc Toán, Vật lí, Hóa học và các điểm ưu tiên (nếu có) phải bằng hoặc trên mức điểm tối thiểu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT xác định, điểm xét trúng tuyển do Hội đồng tuyển sinh Đại học Y Dược TP.HCM quy định.

Như vậy, sở hữu điểm số IELTS càng cao, song hành lợi thế lớn. Hy vọng rằng với những thông tin bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có thể lập kế hoạch để nâng cao band điểm của mình và đạt kết quả cao trong kỳ thi xét tuyển Đại học 2021  nhé