Bộ GDĐT đã quy định IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi Anh văn và quy đổi ra điểm 10 bắt đầu từ kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Như vậy, điểm IELTS được sử dụng như một thang điểm để xét tuyển đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Thông thường, điểm IELTS sẽ được sử dụng để xét tuyển theo hai hình thức sau:

- Chứng chỉ IELTS được sử dụng để quy đổi thành điểm tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

- Chứng chỉ IELTS được kết hợp với 1 hay nhiều yếu tố khác như kết quả thi THPT Quốc gia, kết quả học tập trung bình 3 năm THPT (học bạ), Giải thưởng Học sinh giỏi,…để xét tuyển đại học kết hợp.

Tuy nhiên, đối với việc xét tuyển Đại học thì sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và điểm quy đổi của từng trường. Vậy Quy đổi điểm IELTS Đại học Hà Nội 2021 sẽ được tính như thế nào? 

1. Quy đổi điểm IELTS Trường Đại học Hà Nội 2021

1.1. Phương thức xét tuyển

Theo phương án tuyển sinh của Trường Đại học Hà Nội 2021, trường vẫn có 4 phương thức xét tuyển: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT chiếm 5% tổng chỉ tiêu; Xét tuyển kết hợp theo quy định của nhà trường chiếm 30% tổng chỉ tiêu; Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chiếm 65% tổng chi tiêu; Xét tuyển bằng học bạ và trình độ tiếng Anh cho các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài (240 chỉ tiêu).

Theo đó, đối tượng áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp bao gồm: Học sinh các lớp chuyên hoặc các lớp song ngữ thuộc các trường THPT chuyên và THPT trọng điểm; Học sinh tốt nghiệp THPT có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc có kết quả trong các kỳ thi chuẩn hóa của nước ngoài như SAT, ACT, A-Level.

Đặc biệt, năm 2021, Trường Đại học Hà Nội còn thực hiện mở rộng đối tượng xét tuyển kết hợp đối với thí sinh thuộc đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia; Thí sinh đã đạt giải Nhất, Nhì, Ba các cuộc thi cấp tỉnh, thành phố; Thí sinh đã tham dự các cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức và những thí sinh đã tham dự Vòng thi tháng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

1.2. Cần Điểm IELTS từ 5.5 - 6.0 đối với Các chương trình đào tạo hấp dẫn giảng dạy bằng ngoại ngữ

Trường Đại học Hà Nội lại có nhiều điểm tương đồng với trường quốc tế vì các chương trình do nhà trường đào tạo đều được giảng dạy bằng tiếng nước ngoài. Về khối ngành chuyên ngữ, trường hiện có 10 ngành ngôn ngữ bao gồm: Anh, Pháp, Nga, Trung, Đức, Nhật, Hàn, Italia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trong đó có thêm 3 chương trình chất lượng cao là Hàn, Trung, Italia. Đặc biệt, hiện nây HANU có 4 chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài với thời gian học từ 3 - 3,5 năm.

Đối với chương trình này, sinh viên sẽ được học trực tiếp với giảng viên nước nước ngoài. Nếu sinh viên đủ điều kiện có thể học chuyển tiếp 1 năm nếu có nguyện vọng và khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng bởi các trường đại học nước ngoài. Cụ thể: bằng Cử nhân Kinh doanh chuyên ngành kép Marketing - Tài chính do Đại học La Trobe (Úc) cấp; bằng Cử nhân Quản trị Du lịch và Lữ hành do Đại học IMC KREMS (Áo) cấp; bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng do Đại học Oxford Brookes (Anh) và ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) cấp; bằng Cử nhân Kinh doanh do Đại học Waikato (New Zealand) cấp.

Để tham gia chương trình liên kết, ngoài xét duyệt học bạ, thí sinh cần có điểm IELTS từ 5.5 - 6.0 tùy chương trình đăng ký. Đối với những thí sinh chưa đủ điều kiện tiếng Anh, nhà trường có chương trình tiếng Anh dự bị cấp tốc từ 3 - 6 tháng dành cho thí sinh.

2. Ôn luyện bao lâu để đạt 5.5 - 6.0 IELTS trở lên? 

Nhìn chung, mức điểm IELTS 5.5 hay IELTS 6.0 là mức điểm thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức trung bình. Vậy nên để có thể đạt được mức điểm IELTS 5.5 hay IELTS 6.0 thì không quá khó. Nếu đã có vốn kiến thức cơ bản tiếng Anh khá tốt, việc luyện IELTS 5.5 hay IELTS 6.0 sẽ chiếm khoảng 3 đến 4 tháng hoặc ngắn hơn. Còn đối với những người chưa có kiến thức cơ bản về tiếng Anh, hoặc đã có kiến thức trước đó, nhưng lại không dùng đến trong một thời gian khá lâu thì thời gian dành cho việc ôn luyện có thể vào khoảng từ 5 đến 6 tháng. 

3. Phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả

Thời gian luyện tập mỗi ngày, cụ thể là thời gian luyện mỗi kỹ năng. Cần phải thực hiện đầy đủ thời khóa biểu đặt ra này để không sao nhãng kiến thức.

Chuẩn bị một quyển notebook để ghi lại những điều cần chú ý trong quá trình học. Quyển sổ này rất có ích, bạn có thể ghi chép kiến thức mình cần ghi nhớ, có thể xem lại ngay khi cần.

Sách ôn IELTS theo từng giai đoạn. Nếu bạn ở trình độ thấp, hãy học những cuốn cơ bản trước. Sau khi nắm vững kiến thức nền tảng mới học những cuốn nâng cao. Như vậy việc học tiếng Anh IELTS mới có hiệu quả và không gây chán nản khi phải học quá sức.

Tìm thêm nguồn tham khảo khác ngoài sách. Phim ảnh, ca nhạc, báo đài, Internet,… là nguồn tài liệu tiếng Anh miễn phí và rất dồi dào. Bạn có thể chọn chủ đề mình thích để luyện nghe – đọc – viết.

Hy vọng rằng bạn có thể chinh phục thành công IELTS và trở thành sinh viên Đại học Hà Nội - HANU trong tương lai nhé