Theo quy định của Bộ GDĐT (bắt đầu có hiệu lực từ kỳ thi THPT 2020) thì IELTS 4.0 trở lên được miễn thi Anh văn và quy đổi ra điểm 10 cho kỳ thi THPT Quốc gia. Qua đó, điểm IELTS được sử dụng như một thang điểm để xét tuyển đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Thông thường, điểm IELTS sẽ được sử dụng để xét tuyển theo hai hình thức sau:

- Chứng chỉ IELTS được sử dụng để quy đổi thành điểm tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

- Chứng chỉ IELTS được kết hợp với 1 hay nhiều yếu tố khác như kết quả thi THPT Quốc gia, kết quả học tập trung bình 3 năm THPT (học bạ), Giải thưởng Học sinh giỏi,…để xét tuyển đại học kết hợp.

Tuy nhiên, đối với việc xét tuyển Đại học thì sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và điểm quy đổi của từng trường. Vậy Quy đổi điểm IELTS Đại học Bách Khoa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh năm 2021 như thế nào? 

1. Quy đổi điểm IELTS Đại học Bách Khoa Hà Nội 2021

Năm 2021, Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển sinh viên vào trường với chứng chỉ IELTS đối với ngành Ngôn ngữ Anh theo 2 phương thức: (1) Xét tuyển tài năng và (2) Xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia. Với phương thức xét tuyển tài năng: Thí sinh sẽ được xét tuyển thẳng vào ngành học khi đạt chứng chỉ từ IELTS 6.5 trở lên. Đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên và có điểm trung bình 3 năm THPT từ 8.0 trở lên, thí sinh có thể tham gia xét tuyển hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn. 

Khi đăng ký chương trình đào tạo tiên tiến ELITECH của Đại học Bách khoa, những thí sinh có chứng chỉ 5.5 IELTS trở lên cũng sẽ được xét tuyển thẳng vào các lớp bằng tiếng Anh mà không cần tham gia bài thi phân loại. Ngoài ra, thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 5.0 trở lên (hoặc tương đương) có thể đăng ký quy đổi thành điểm môn Tiếng Anh tốt nghiệp khi sử dụng các tổ hợp có môn Tiếng Anh để xét tuyển bằng điểm thi, không áp dụng quy đổi chứng chỉ IELTS đối với thí sinh tham dự bài kiểm tra tư duy do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. 

Đề án tuyển sinh của trường quy định đổi điểm như sau:

- IELTS 5.0 = 8.5

- IELTS 5.5 = 9.0

- IELTS 6.0 = 9.5

- IELTS 6.5 = 10

2. Quy đổi điểm IELTS Đại học Bách Khoa TP Hồ Chính Minh 2021

Đối với trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí minh, trường sẽ sử dụng điểm quy đổi từ chứng chỉ IELTS và không sử dụng kết quả miễn thi bài thi tiếng Anh. Cùng với điểm IELTS là quy định điểm các môn khác trong tổ hợp khối xét tuyển. Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi tiếng Anh THPT được áp dụng cho các ngành có khối tuyển sinh A01, D01, D07, cụ thể như sau:

- IELTS 6.0 = 10

- IELTS 5.5= 9

- IELTS 5.0 = 8 điểm.

Trên đây là những thông tin được cập nhất mới nhất về Quy đổi điểm IELTS ĐH Bách Khoa Hà Nội và TP Hồ Chính Minh năm 2021. Chúc các thí sinh sẽ có thể thành công vào ngôi trường Đại học mà mình mơ ước!