1.  Nhóm ngành kỹ thuật - cơ khí

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mục tiêu nền công nghiệp không khí thải cũng tạo ra rất nhiều nghề nghiệp mới, đòi hỏi các kỹ sư luôn phải cập nhật và nắm bắt kiến thức hiện đại. Theo thống kê mới nhất, nhu cầu về nhân sự lành nghề trong lĩnh vực kỹ thuật – cơ khí luôn nằm trong nhóm cao nhất nước Anh, với hơn 124,000 vị trí còn thiếu trong ngành và 79,000 vị trí liên quan khác hàng năm. Dự kiến trong khoảng thời gian từ nay cho đến năm 2024, nhu cầu việc làm cho ngành này sẽ có 13 triệu việc làm mới sẽ được tạo ra; với khoảng 1,8 triệu là những nghề mới hoàn toàn trong lĩnh vực này.

Một số nghề hot trong ngành này: kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, kỹ sư thiết kế và phát triển, kỹ sư sản xuất và quy trình, kỹ sư lập kế hoạch và kiểm soát chất lượng, kỹ sư tự động hóa và robot. Mức lương khởi điểm trung bình tại Anh đối với ngành giao động từ £27,500 đến £34,500/năm. 

Một số trường Đại học đào tạo tốt mà du học sinh có thể tham khảo như: University of Southampton (#7 Electrical Engineering - #8 Mechanical Engineering), Newcastle University, Queen’s University Belfast, University of Surrey, Brunel University London, University of Huddersfield.

2. Nhóm ngành khoa học

Hiện nay, nước Anh đang đẩy mạnh thu hút nhân sự nhóm ngành STEM - đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học sinh học - vật lý nằm trong danh sách shortage occupation list. Trong khi số lượng sinh viên học biology tại các trường Đại học khá nhiều, thì số cử nhân tốt nghiệp được trang bị đủ kỹ năng thực hành lại ít, chưa đủ để làm việc hay nghiên cứu chuyên sâu.  Vì thế, các nhà khoa học sẽ là nhóm nhân lực được Anh ưu tiên hàng đầu. 

Một số nghề hot trong ngành này: Nhà khoa học sinh học và nhà hóa sinh, nhà khoa học vật lý. Mức lương khởi điểm trung bình tại Anh đối với các vị trí công việc này là: £22,300/năm. Ngoài ra, một số trường Đại học đào tạo tốt mà du học sinh có thể tham khảo như: University of Kent, Nottingham Trent University, University of Southampton, University of East Anglia, University of Huddersfield, Queen’s University Belfast.

3. Nhóm ngành IT - Thiết kế

Công nghệ thông tin vốn luôn là lĩnh vực không bao giờ đủ nhân sự đối với bất kỳ quốc gia nào, nhất là trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia phát triển đều hướng đến mục tiêu nền kinh tế dựa trên tự động hoá và trí tuệ thông minh nhân tạo. Bên cạnh các vị trí quen thuộc như IT như programmers, software developer,... nhóm ngành này còn có những vị trí đang rất hot và khát nhân lực nhất như kết hợp giữa IT và kiến thức  lĩnh vực khác như IT business analyst, data science; Thiết kế và các nghề liên quan đến Creative Art cũng đặc biệt được chú trọng và có nhu cầu nhân sự cao.

Một số nghề hot trong ngành này: thiết kế và phát triển web, các nhà phân tích kinh doanh CNTT, kiến trúc sư và thiết kế hệ thống, lập trình viên và chuyên gia phát triển phần mềm, chuyên gia công nghệ thông tin và truyền thông, thiết kế đồ họa. Mức lương khởi điểm trung bình tại Anh giao động từ £22,700 đến £29,100/năm

Một số trường Đại học đào tạo tốt mà du học sinh có thể tham khảo như: Đối với lĩnh vực IT: University of Southampton, University of Liverpool, Newcastle University, University of Kent, University of Surrey; Đối với lĩnh vực Art & Design: Newcastle University (#2 Art & Design), Manchester Metropolitan University (#7), Brunel University London (#8), Nottingham Trent University, University of Westminster.

4. Một số ngành nghề lĩnh vực khác

Ngoài những ngành nghề kể trên vẫn còn rất nhiều công việc thiếu nhân lực và tiềm năng khác dành cho những người muốn định cư tại Anh quốc như:

- Chuyên gia môi trường (Environmental Professionals)

- Chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục trung học (Secondary education teaching professionals)

- Chuyên gia tính toán, nhà kinh tế và thống kê (Actuaries, economists and statisticians)

- Nghệ sĩ

- Bảo dưỡng máy bay

- Đầu bếp

Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Những ngành khát nhân lực và dễ xin việc ở Anh hiện nay và qua đó sẽ có những chọn phù hợp nhất cho tương lai sau này nhé!