Tiếng Anh được đánh giá là một ngoại ngữ có kho tàng từ vựng và ngữ pháp vô cùng lớn. Bởi vậy, nếu không ôn luyện và thực hành thường xuyên, người học rất dễ nhầm lẫn và sử dụng sai ngữ pháp tiếng Anh. Để giúp cho các bạn có thể hạn chế các lỗi ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh thường gặp phải, IELTS 24h tổng hợp Những lỗi thường gặp trong ngữ pháp tiếng Anh. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Sai trật tự từ ngữ

Đây là một những lỗi ngữ pháp tiếng anh thường gặp nhất của các bạn học viên, đó chính là đảo trật tự từ ngữ lung tung do mộ trong những nguyên nhân phổ biến là chưa năm chắc ngữ pháp và từ vựng của câu.  Chẳng hạn như bạn muốn nói ”I’m 17 years old” nhưng lại nói thành ”I’m 17 old year”. 

2. Động từ phù hợp

Khi chia động từ trong câu, bạn cần lưu ý động từ và hành động của bạn phải được miêu tả đúng trong ngữ cảnh hợp lí. Hơn nữa đừng quên chia đúng động từ nhé 

Ví dụ:

(Sai) I went to my friend’s house yesterday and we play football.

(Đúng) I went to my friend’s house yesterday and we played football.

3. Sai đại từ nhân xưng

Đại từ (Pronoun) là từ thay thế cho danh từ. Là từ dùng để xưng hô, để chỉ sự vật, sự việc, thay thế cho danh từ, động từ và tính từ trong câu giúp người sử dụng tiếng Anh có thể tránh khỏi lặp từ và giúp câu nói hay câu viết trở nên trau truốt và hay hơn. 

Ví dụ: 

“I, he, she, we, they” có thể làm chủ ngữ của động từ
Ex: I enjoy reading books.

“Me, him, her, us, them” có thể làm tân ngữ trực tiếp của động từ.
Ex: I like her a lot.

4. Dùng sai mạo từ thích hợp

Trong tiếng Anh 2 loại mạo từ: mạo từ không xác định: “a/an” và mạo từ xác định: “the”. Bạn rất dễ sử dụng sai mạo từ trong tiếng Anh nếu không nắm chắc ngữ pháp và vận dụng thường xuyên, Chính vì vậy lỗi mạo từ là một trong những lỗi ngữ pháp tiếng Anh thường gặp mà đại đa số người viết mắc phải khi viết. 

Ví dụ:

(Sai) I saw movie yesterday.

(đúng) I saw a movie yesterday.

5. Lỗi viết hoa

Trong ngữ Pháp tiếng Anh, từ đầu câu và những danh từ riêng thường được viết hoa trong các lá thư. Tuy nhiên, rất nhiều bạn học viết hoa sai trong câu và trong bài viết của mình. 

Ví dụ:

(Sai) Will you meet amit tomorrow?

(Đúng) Will you meet Amit tomorrow?

6. Sử dụng sai ngôi “I” và “me”

Một lỗi sai phổ biến nữa mà rất nhiều người học hay gặp phải đó chính là sử dụng sai ngôi “I” và “me”. Đây là danh từ riêng và thường được dùng nhầm lẫn trong nhiều tình huống khác nhau. Ví dụ dưới đây là một minh chứng cụ thể nhất: .

Ví dụ:

(Sai) My friends and me went to Paris.

(Đúng) My friends and I went to Paris.

7. Dùng sai ở sỡ hữu cách

Trong tiếng Anh, sở hữu để chỉ sở hữu của danh từ hoặc đại từ. Đây là một trong số những lỗi ngữ pháp tiếng Anh thường gặp nhất mà rất nhiều người mắc phải. Các bạn cần chú ý tránh để nhầm lẫn.

Ví dụ:

(Sai) I went to my parent’s house.

(Đúng) I went to my parents’ house.

8. Thiếu động từ Tobe trong câu

Động từ nói chung, đặc biệt động từ Tobe là những thành phần vô cùng quan trọng trong câu, có vị trí của động từ Tobe gần giống như chủ ngữ. Nhưng thực tế, chúng ta thường bỏ qua động từ Tobe vì cho rằng nó không cần thiết. Tuy nhiên, nếu không có động từ Tobe, câu nói của bạn sẽ sai hoàn toàn về ngữ nghĩa. 

Ví dụ: ”My name Lan”, ”My house large”,  ”She beautiful”, “They my teachers”… 

Trên đây là 8 lỗi sai phổ biến nhất trong việc sử dụng tiếng Anh mà IELTS 24h đã tổng hợp. Chúc bạn thành công trong việc chinh phục ngoại ngữ này nhé!