1. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading có thời lượng 60 phút. Tuy nhiên, ở mỗi hình thức thi giữa Academic IELTS và General IELTS có một số sự khác biệt về định dạng bài thi, chủ đề bài thi và đối tượng dự thi. Sự khác biệtvề bài thi IELTS Reading giữa 2 hình thức như sau: 

- Academic IELTS:

Hình thức học thuật cho bài thi IELTS Reading bao gồm 3 bài đọc (Reading passages) về nhiều chủ đề khác nhau, độ dài khoảng 1500 từ với độ khó tăng dần, liên quan đến người chuẩn bị học đại học, sau đại học. Bài đọc được viết theo văn phong khác nhau: kể chuyện, mô tả, tranh luận, thảo luận,… và thường được trích dẫn từ các ấn phẩm, tạp chí, sách báo,…

- General IELTS: 

+ Passage 1: nhiều đoạn văn ngắn, liên quan đến việc dùng tiếng Anh hằng ngày.

+ Passage 2: có 2 đoạn văn, đề tài công việc.

+ Passage 3: 1 đoạn văn dài với cấu trúc câu phức tạp, thường có nội dung hướng dẫn hay mô tả.

2. Những lỗi thường gặp trong IELTS Reading

2.1. Cố gắng để hiểu hết nội dung của cả bài text

Bài thi IELTS Reading có thời lượng 60 phút, như vậy với mỗi task thí sinh chỉ có 20 phút để hoàn thành bài thi của mình với những văn bản tương đối dài. Do đó, việc hiểu hết nội dung của cả task là không cần thiết và không kịp thời gian.

Các giải pháp giúp bạn có thể đọc nhanh mà vẫn hiểu được nội dung của toàn bài đó là:

- Đọc lướt cả bài để vừa nắm được ý chính của bài text và vừa định vị được thông tin nào nằm ở đoạn nào

- Sau đó đọc câu hỏi để xem câu hỏi hỏi chúng ta điều gì rồi xác định “khu vực” mà thông tin đang “lưu trú”

2.2. Bỏ qua việc đọc câu hỏi trước khi đọc bài 

Đây là một lỗi mắc phải rất phổ biến ở nhiều người trong quá trình làm bài thi IELTS Reading. Việc đọc trước câu hỏi cũng là một trong những giải pháp rất hay giúp bạn tránh được lỗi thứ 1, bởi trong các câu hỏi của bài sẽ chứa những gợi ý hay những cụm từ quan trọng liên quan đến bài khóa. Vì thế, việc đọc trước câu hỏi sẽ giúp bạn phần nào nắm được ý chính của bài khóa đồng thời biết được các thông tin và từ khóa quan trọng cần chú ý, qua đó việc tìm câu trả lời được dễ dàng, thuận lợi và chóng hơn rất nhiều. 

2.3. Lỗi không biết tìm thông tin chứa câu trả lời 

Nhiều thí sinh gặp vấn đề trong việc xác định vị trí của thông tin liên quan đến câu hỏi trong bài đọc, dẫn đến việc mất rất nhiều thời gian để tìm câu trả lời phù hợp. 

Các giải pháp giúp thí sinh có thể khắc phục được lỗi này đó là: 

- Đối dạng bài True/ False/ Not Given, các câu hỏi sẽ đi theo thứ tự. Bởi vậy, nếu bạn đã tìm được vị trí chứa thông tin cho câu thứ 2 thì chỉ cần đọc ngược lên để tìm đáp án cho câu số 1 và tương tự như vậy với những câu hỏi tiếp theo. 

- Tiếp theo là xác định keywords. Thí sinh cần tìm trong bài đọc xem vị trí mà các keywords đó xuất hiện, từ đó tìm ra câu trả lời cho câu hỏi.

2.4. Quá tập trung vào 1 câu hỏi

Việc quá tập trung vào 1 câu hỏi sẽ dẫn đến không đủ thời gian để làm những câu sau và gây ra tình trạng các câu hỏi sau làm vội vàng, dễ mắc sai sót và mất điểm.

Các giải pháp giúp thí sinh có thể khắc phục được lỗi này đó là: 

- Sau khi đã giải quyết những câu hỏi dễ, thí sinh mới quay lại những câu hỏi khó. 

- Chỉ nên dành tối đa một phút rưỡi cho mỗi câu hỏi.

2.5. Bị đánh lừa bởi các yếu tố gây nhiễu

Người ra đề sẽ thường cố thêm thắt những yếu tố gây nhiễu để khiến thí sinh bị phân tâm và dễ dàng cho rằng mình đã trả lời đúng nhưng hóa ra nó lại sai. Thông thường, người ra đề sẽ sử dụng những cụm từ gần giống với ý trong bài gốc, bởi vậy để tránh mắc phải lỗi này bạn hãy chuẩn bị và ghi nhớ nhiều hơn các mẫu câu, từ vựng đồng nghĩa và đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả các câu trả lời trước khi quyết định câu nào là đúng.

Chúc các bạn thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới!