Giao tiếp tiếng Anh là một nghệ thuật và người tham gia cuộc giao tiếp là những nghệ sĩ giúp tạo nên một cuộc hội thoại hiệu quả mang lại nhiều ý nghĩa cho cả đôi bên. Tuy giao tiếp là hoạt động diễn ra hàng ngày trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng giỏi giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp bằng một ngoại ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ bởi những sai lầm. Hãy cùng IELTS 24h tìm ra những lỗi thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh ngay sau đây nhé: 

1. Phát âm thiếu âm cuối

Lỗi giao tiếp đầu tiên dễ nhận thấy nhất chính là cách phát âm thiếu âm cuối – final sound: /t/,/d/,/s/,/z/...Điều này khiến cho cuộc hội thoại thường có xu hướng không tốt và dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói đến hoặc thậm chí là hiểu nhầm.

Ngoài ra còn một lỗi khá phổ biến liên quan đến phát âm là "nhấn âm" sai như: 

- Word Stress (nhấn âm): lỗi này thường mắc phải khi bạn học từ vựng nhưng không chú ý đến phát âm dẫn đến thành thói quen và nhấn sai dẫn đến sai nghĩa của từ.

- Sentence Stress (nhấn câu): Việc nhấn câu giúp người nghe nắm được Key point của câu và giúp câu văn nghe sẽ hay hơn so với cách nói ngang mà không có điểm nhấn.

2. Sử dụng từ vụng không đúng và không cần thiết.

Lỗi thứ 2 khi giao tiếp tiếng Anh đó chính là sử dụng những từ quá khó hoặc sai ngữ cảnh để diễn đạt. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu với những từ đơn giản, thường sử dụng và dễ hiểu. Và đừng quên Thực hành luyện tập giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn học được các từ vựng thường sử dụng nhanh hơn, hiệu quả hơn. 

3. Nói chuyện ngắt quãng khi giao tiếp bằng tiếng Anh

Khi giao tiếp tiếng Anh, chúng ta hay ngưng đột ngột hoặc vô tình ngắt quãng cuộc giao tiếp do chưa có sự chuẩn bị trước khi nói. Đây cũng là một trong những lỗi thường thấy ở những người học giao tiếp tiếng Anh. Để thể hiện sự liền mạch và giúp cho cuộc hội thoại được trơn chu thì câu trả lời của bạn cần hội đủ 3 yếu tố sau:

- Các ý được sắp xếp theo một trình tự logic

- Các ý chính được giải thích rõ ràng, có thể kèm thêm ví dụ để minh họa, làm rõ.

- Nếu chuyển sang ý mới, bạn cũng cần phải cho người nghe một dấu rõ ràng.

4. Sử dụng ngữ pháp khó

Lỗi giao tiếp tiếng Anh tiếp theo của người học đó chính là lạm dụng những cấu trúc câu phức tạp. Đa phần người nói thường có tâm lý sợ nếu không đúng ngữ pháp người nghe sẽ không hiểu được. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm bạn dễ mắc  lỗi hơn. Ngữ pháp trong giao tiếp tiếng Anh không cần quá phức tạp mà thay vào đó hãy dùng những cấu trúc rất đơn giản. Như vậy, bạn có thể nghe và dễ dàng hiểu được chúng, cuộc hội thoại cũng trở nên thú vị hơn rất nhiều. 

5. Thiếu tự tin

Lý do quan trọng nhất khiến cho cuộc hội thoại bằng tiếng Anh của bạn mất điểm đó chính là thiếu sự tự tin. Do phát âm chưa chuẩn, từ vựng còn thiếu dẫn đến bạn thường rơi vào trạng thái thiếu tự tin, ngập ngừng khi nói tiếng anh giao tiếp. Dần dần theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu của bạn và khiến bạn có một niềm tin tiêu cực rằng mình không thể nào giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ Những lỗi thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh. Chúc bạn thành công nhé!