Nếu IELTS được xem là cầu nối để du học hoặc định cư tại nước ngoài thì TOEIC sẽ giúp bạn tự tin làm việc trong môi trường quốc tế. Sở dĩ 2 chứng chỉ này được công nhận rộng rãi bởi vì các đơn vị tổ chức thi cử đều minh mạch, bài thi đánh giá đúng năng lực của người học và bằng cấp có giá trị cao cũng như thời gian sử dụng trong vòng 2 năm. Vậy người đi làm nên học và luyện thi IELTS hay TOEIC?

1. Chứng chỉ IELTS là gì? 

a, Khái niệm: 

IELTS (viết tắt từ International English Language Testing System) là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết quan trọng và phổ biến nhất thế giới và trở thành tấm vé thông hành buộc phải có cho những bạn muốn đi du học, làm việc hay định cư ở Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand…

IELTS có 2 dạng:

- Academic IELTS (IELTS học thuật): dành cho những bạn muốn đi du học ở bậc đại học hoặc sau đại học

- General IELTS (IELTS tổng quát): dành cho những bạn có ý định học nghề, làm việc, định cư ở nước ngoài
IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9.

b, Thang điểm IELTS

IELTS có thang điểm từ 1 – 9. Số điểm này được tính bằng điểm tổng bài thi dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng bài thi (Nghe, nói, đọc, viết). Như vậy, trên bảng kết quả sẽ thể hiện rõ cả số điểm từng phần thi cũng như điểm tổng của chứng chỉ. Có một số quy ước để làm tròn thang điểm IELTS như sau:

- Với điểm trung bình cộng có số lẻ là .25 thì làm tròn lên .5

-Với điểm trung bình cộng có số lẻ là .75 thì làm tròn lên 1.0

c, Ưu điểm của chứng chỉ IELTS 

- Bằng IELTS có độ thông dụng cao hơn TOEIC nên ngoài đi học và xin việc bạn còn có thể xin học bổng, nộp đơn du học, định cư,…

- Qua bài thi IELTS sẽ phản ánh được chính xác 4 kỹ năng của bạn.

2. Chứng chỉ TOEIC là gì? 

a, Khái niệm:

TOEIC (viết tắt từ Test Of English International Communication) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Loại chứng chỉ này đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, với trên 7 triệu bài thi/năm. Đồng thời, đây cũng là bài thi chất lượng được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Thay vì học những ngôn ngữ học thuật khô khan và hiếm khi sử dụng trong cuộc sống, TOEIC là bài thi lồng ghép những cuộc hội thoại và mẫu văn bản mà bạn có thể gặp hàng ngày. Do đó, việc tiếp cận với tiếng Anh từ ban đầu sẽ dễ dàng hơn. 

b, Thang điểm TOEIC

- Từ 100 – 300 điểm: Có trình độ tiếng Anh cơ bản. Khả năng giao tiếp ở mức kém.

- Từ 300 – 450 điểm: Có khả năng giao tiếp và hiểu tiếng Anh ở mức độ trung bình. Đây là yêu cầu cơ bản tại các trường Cao đẳng, trường nghề.

- Từ 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức độ khá. Đây là yêu cầu chung đối với hầu hết các sinh viên theo hệ Đại học hoặc nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có môi trường đa quốc gia.

- Từ 650 – 850 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức độ khá. Thường các cấp quản lý, trưởng phòng cao cấp, giám đốc trong môi trường quốc tế sẽ cần có khả năng này.

- Từ 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Có thể sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát và gần như như tiếng mẹ đẻ.

c, Ưu điểm của chứng chỉ TOEIC

- Có giá trị khi đi xin việc cũng như có thể được miễn học tiếng Anh ở một số trường đại học. Có thể nói bằng TOEIC là phổ biến và thông dụng nhất.

- Nếu ôn luyện chăm chỉ thì có thể dễ dàng đạt được điểm cao vì độ khó không quá cao.

- Chi phí thi thấp hơn chứng chỉ IELTS và TOEFL.

3. Người đi làm nên học và luyện thi IELTS hay TOEIC?

Tóm lại, trước khi lên lộ trình học chứng chỉ IELTS hay TOEIC, chúng ta phải xác định rõ mục tiêu đặt ra phù hợp với mục đích của việc học và thi của mình. Như vậy, nếu bạn muốn đi du học, làm việc, hoặc định cư ở nước ngoài thì IELTS là thích hợp nhất. Còn TOEIC sẽ là lựa chọn sáng suốt cho các bạn sinh viên hoặc người đi làm muốn tìm kiếm các công việc trong các công ty/tập đoàn/doanh nghiệp lớn hay cần nâng cao cơ hội thăng tiến trong công việc.

Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được chứng chỉ phù hợp, phục vụ cho mục đích xin việc hay thăng tiến trong công việc sau này nhé!