1. Tiêu chuẩn để đạt IELTS 6.0-6.5

Trước khi bàn đến lộ trình học IELTS 6.0-6.5 cho người mới bắt đầu thì chúng ta cần phải xem xét đến tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.0-6.5 là gì? Đầu tiên bạn cần phải nhớ rằng 6.0-6.5 là mức tổng điểm Overall, tức điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng. Để đạt được thang điểm 6.0-6.5 thì 

- Kỹ năng Listening bạn cần phải đạt từ 5.5 - 7.0 tương đương với 23 - 32 câu trả lời đúng

- Kỹ năng Reading, với dạng bài thi AC bạn cần phải đạt từ 5.5 - 7.0 tương đương với 23 - 43 câu trả lời đúng. Còn với dạng bài GT, bạn cần phải đạt 6.0 - 7.0 tức khoảng 30 - 35 câu trả lời đúng.

- Kỹ năng Speaking cũng yêu cầu phải đạt được tầm 5.5 - 7.0, trong đó đảm bảo đủ 4 tiêu chí: phát âm chuẩn, ngữ pháp tốt, nói mạch lạc trôi chảy và từ vựng sử dụng đa dạng. 

- Kỹ năng Writing bạn cần phải đạt được 5.5 - 7.0, với tiêu chí đảm bảo đúng chủ đề, logic, đủ 3 phần, từ vựng và ngữ pháp đa dạng. 

Đây là số điểm ít nhất mà bạn cần phải đạt được ở mỗi kỹ năng. Bởi chỉ cần một kỹ năng điểm thấp thì sẽ kéo theo các kỹ năng khác xuống. Do đó, bạn phải giữ được mức trung bình từ 5.5 - 7.0 ở cả 4 kỹ năng. 

2. Lộ trình học IELTS 6.0-6.5

Là một người mới bắt đầu bạn không thể vội vàng để có thể đi thi IELTS 6.0 ngay lập tức được mà cần phải có lộ trình học rõ ràng và mang lại hiệu quả cao. Với mỗi trình độ, bạn cần phải đặt một lộ trình riêng cho phù hợp để từ đó bắt nhịp và có thể tăng dần theo thời gian. 

- Lộ trình 0 - 4.5 IELTS

Ở giai đoạn mới bắt đầu, những thứ mà bạn nên học là từ vựng và ngữ pháp để bổ sung và trau dồi vốn kiến thức của mình. Hãy tập trung chủ yếu vào kỹ năng Reading và Listening vì đây là hai kỹ năng dễ luyện hơn, chỉ cần chăm chỉ và luyện tập mỗi ngày, vốn kiến thức của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. 

Ngoài ra, để chuẩn bị cho việc học Speaking, bạn có thể học thêm cách phát âm theo bảng IPA quốc tế và tập nói những chủ đề và các câu đơn giản theo những bộ phim như sitcom Friends, How I met your mother?,...

- Lộ trình 4.5 - 5.5 ILETS

Sau khi học xong những bộ từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, bạn có thể bắt đầu làm quen với đề thi IELTS đơn giản để biết được cấu trúc bài thi và học cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý.

Ở giai đoạn này, bạn hãy luyện tập viết những đoạn ngắn, đơn giản, đảm bảo đúng ngữ pháp và sử dụng được các từ vựng mà bạn đã học được. Tương tự với kỹ năng Speaking, bạn hãy nói những đoạn giới thiệu đơn giản theo chủ đề như gia đình, bạn bè, công việc,... 

- Lộ trình 5.5 - 6.5 IELTS

Sau khi đã đạt đến trình độ 4.5, bạn có thể luyện tập nâng cao cả 4 kỹ năng để có thể bắt nhịp được bài thi IELTS. Đặc biệt là các kỹ năng Reading, Listening và Speaking, bạn nên tìm các đề thi những năm trước để luyện cho quen và học cách bấm giờ khi làm để biết được khả năng mình đến đâu. Với kỹ năng Writing, bạn nên tìm ra điểm yếu của mình ở đâu và cũng luyện tập bằng việc làm đề, viết theo các topic có sẵn để quen dần với cấu trúc đề thi. 

Để đạt được mức IELTS 6.5 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên thời gian để bạn có thể đi từ con số 0 đến con số 6.5 sẽ tùy thuộc vào khả năng mỗi người. Có người sẽ mất đến 1 năm nhưng cũng có người chỉ cần khoảng 6-7 tháng là có thể thi được. Nếu tự học ở nhà, bạn cần lập một lộ trình học thật rõ ràng và phù hợp để có thể đạt được kết quả cuối cùng như mong muốn.

Còn nếu bạn cảm thấy chưa quen và khó khăn để bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, bạn có thể tìm đến các khóa học luyện thi IELTS online hoặc ra các trung tâm tiếng Anh uy tín để học một cách bài bản. Nhưng dù lựa chọn cách nào thì cốt lõi vẫn là ý chí và sự nỗ lựa của bạn.

LỘ TRÌNH BÀI HỌC IELTS 6.0-6.5 - TRỌN BỘ BÀI HỌC: 

I. BÀI HỌC NGỮ PHÁP

Unit 1. Subject-Verb Agreement 

Unit 2. Gerund vs Infinitive 

Unit 3. Tenses 

Unit 4. Modal verbs

Unit 5. Passive voice 

Unit 6.  Reported speech

Unit 7. Adjectives 

Unit 8. Adverbs

Unit 9. Comparisons

Unit 10. Conditionals 

Unit 11. Subjectives

Unit 12. Prepositions 

Unit 13. Phrasal prepositions

Unit 14. Conjunctions

Unit 15. Articles 

Unit 16. Inversions

Unit 17. Word formation

Unit 18. Phrasal verbs

Unit 19. Collocations 

Unit 20. Idioms 

II. BÀI HỌC TỪ VỰNG

III. BÀI HỌC VIẾT Task 1

Unit 1. Graphs 

Unit 2. Pie charts 

Unit 3. Line/ Bar charts 

Unit 4. Tables

Unit 5. Mixed graphs

Unit 6. Flow charts 

Unit 7. Manufacturing diagrams

Unti 8. Natural diagrams https://youtu.be/RpNTU1wruHg

Unit 9. Maps 

IV. BÀI HỌC VIẾT Task 2: 

Unit 1. Paragraph 

Unit 2. Discursive essay 

Unit 3. Argumentative essay 

Unit 4. Cause & Effect essay

Unit 5. Problem & Solution essay 

Unit 6. Cause & Solution essay 

Unit 7. Mixed essay 

Unit 8. Opinion essay with specific questions 

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/RpNTU1wruHg" title="YouTube video player" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>

V. BÀI HỌC NÓI

VI. BÀI ĐỌC

VII. BÀI HỌC NGHE

Chúc các bạn thành công!