1. Kinh nghiệm “săn” học bổng toàn phần Anh Quốc

1.1. Tìm hiểu kỹ về các loại học bổng

Học bổng Anh Quốc thường yêu cầu ứng viên nhiều điều kiện, nếu bạn nắm được các thông tin đầy đủ về điều kiện của các chương trình học bổng, bạn có thể chuẩn bị cho bản thân một bộ hồ sơ ấn tượng phù hợp với các điều kiện của học bổng Anh Quốc. Các loại học bổng toàn phần của Anh Quốc cụ thể như sau: 

- Học bổng chính phủ Anh:

Bao gồm các gói học bổng toàn phần và một phần như học bổng Chevening và học bổng Commonwealth

- Học bổng các trường đại học Anh

Bao gồm các gói học bổng toàn phần và một phần dành cho sinh viên theo học bậc đại học hoặc sau đại học như học bổng Gates Cambridge, học bổng Rhodes từ đại học Oxford, học bổng đại học Birmingham, học bổng ISH-London Met từ đại học  London Metropolitan và International Students House (ISH)… và rất nhiều chương trình khác mà sinh viên có thể lựa chọn.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ học bổng 

Việc chuẩn bị hồ sơ (application) là một trong những bước vô cùng quan trọng khi xin học bổng Anh Quốc. Ứng viên cần chuẩn bị: 1 bài luận cá nhân (personal statement), 1 CV chỉnh chủ để gây ấn tượng đối với ban giám khảo. Kinh nghiệm thêm điểm công khi viết hồ sơ học bổng đó chính là ứng viện không cần quá quan trọng vào điểm GPA cao hoặc chứng chỉ tiếng Anh xuất sắc mà thay vào đó thí sinh nên tập trung thêm vào những điểm đặc biệt của bản thân bạn cũng như lý do đi du học của mình và các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia nhé

1.3. Xác định rõ ràng mục tiêu lựa chọn ngành/trường

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, ứng viên có thể lựa chọn ngành/trường phù hợp với mình dựa trên các tiêu chí sau: rankings của trường trên thế giới, rankings của ngành học, mức độ hài lòng của sinh viên, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, môi trường sống, … Như vậy, các ứng viên sẽ dễ dàng lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với năng lực và hồ sơ của mình.

2. Điều kiện xin học bổng du học Anh 

2.1. Trình độ tiếng Anh

Thông thường, nếu muốn apply học bổng toàn phần thì bạn cần có GPA tối thiểu 7.0, các chương trình học bổng khác sẽ có yêu cầu về trình độ IELTS tối thiểu 6.5, TOEFL iBT 79. Mỗi chương trình học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau nên nếu bạn có điểm GPA và IELTS tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các ứng viên khác.

2.2. Bài luận

Bài luận là một trong những yếu tố quyết định then chốt đến việc bạn có pass học bổng đó hay không. Bởi đây là một bài viết về chính bản thân bạn, giải thích tại sao bạn yêu thích ngành học đó, bạn nghĩ nó thích hợp với bạn như thế nào. Những người xét duyệt hồ sơ sẽ căn cứ vào bài luận để quyết định rằng bạn có quyết tâm, nghiêm túc với quyết định du học hay không, từ đó quyết định đến việc thông qua hồ sơ xét duyệt học bổng hay không.

2.3. Thư giới thiệu

Thư giới thiệu phần nào thể hiện sự tin tưởng và sự đánh giá của mọi người đối với bạn. Bởi vậy mà nên nên lựa chọn những người có chức vụ, địa vị cao như thầy cô giáo, hiệu trưởng viết thư giới thiệu giúp bạn và đặc biệt, người viết thư giới thiệu phải là người hiểu bạn bởi các hồ sơ xin học bổng đều được kiểm tra qua email hoặc gọi điện để xác minh thông tin. 

Chúc bạn có thể thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới và có thể sớm du học tại những ngôi trường Anh danh tiếng!