Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

Kỹ năng viết là một trong 4 kỹ năng quan trọng nhất đối với người muốn học tiếng Anh nói chung và người thi IELTS nói riêng. Để có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS thì vệc nắm chắc các tiêu chí chấm bài chính là bước đầu tiên người học IELTS Writing nên nắm vững và từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả, nâng cao kỹ năng của mình. Một bài thi IELTS Writing nói chung và IELTS Writing Task 2 nói riêng được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí như sau: 

- 25% cho Task Achievement ( Trả lời đúng câu hỏi đề bài)

- 25% cho Coherence and Cohesion (Độ mạch lạc của bài viết)

- 25% cho Lexical Resource (Nguồn từ vựng)

- 25% cho Grammatical Range and Accuracy (Chính xác về ngữ pháp)

1. Task Achievement ( Trả lời đúng câu hỏi đề bài)

Task Response là một tiêu chí đánh giá dựa trên việc bài viết thí sinh có đáp ứng được yêu cầu đề bài hay không cũng như cần trả lời được tất cả các nội dung của câu hỏi, điều này được thể hiện ở 3 phần Mở – Thân – Kết.Có dẫn chứng – chứng minh cho những luận điểm đưa ra. Để đạt điểm tối đa cho tiêu chí này, yêu cầu cụ thể như sau: 

- Viết đủ số từ tối thiểu yêu cầu

- Phân tích các vấn đề cụ thể hơn; đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm có liên kết chặt chẽ

- Lập dàn ý cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu trong quá trình viết

2. Coherence and Cohesion (Độ mạch lạc của bài viết)

Dù là bài văn tiếng Việt hay tiếng Anh thì để đánh giá bài viết có hay hay không thì một trong những tiêu chí quan trọng đó là tính logic và mạch lạc có liên kết tốt giữa các nội dung của người viết. Khi viết bài, bạn phải đảm bảo giữa 3 phần mở bài, thân bài, kết bài phải có liên kết mạch lạc và thống nhất với nhau về nội dung. Để cải thiện yếu tố này, bạn nên:

- Sử dụng đa dạng các cụm từ nối một cách chính xác

- Sắp xếp các ý tưởng một cách logic

- Luyện đề và nhờ thầy cô chữa bài thật nhiều để cải thiện.

3. Lexical Resource (Nguồn từ vựng)

Tiêu chí này đánh giá vốn từ vựng (range of vocabulary) và cách vận dung cũng như áp dụng từ vựng trong bài viết của bạn. Thí sinh có vốn từ vựng đa dạng, sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, đúng dạng từ, đúng ngữ cảnh và không mắc lỗi chính tả sẽ được đánh giá cao. Để cải thiện Lexical Resource, bạn có thể:

- Dùng từ đúng ngữ cảnh, tránh các từ “informal” – dùng trong văn nói

- Đối với các thí sinh hướng đến band điểm từ 6.5 trở xuống, hãy chú ý sử dụng các collocation (kết hợp từ) thay vì tìm các từ “less common”. 

4. Grammatical Range and Accuracy (Chính xác về ngữ pháp)

Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp, Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp đó. 

- Đối với Grammatical Range

Trong tiêu chí này, ban giám khảo không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn đặc biệt để tâm đến những cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ và cấu trúc nhấn mạnh.

- Đối với Grammatical Accuracy: Bạn có thể phân tích tiêu chí này theo 2 hướng:

+ Bạn mắc phải bao nhiêu lỗi sai: Examiners luôn nhìn vào số lỗi sai của bạn.

+ Mức độ nghiêm trọng của lỗi sai đó: Không phải các lỗi sai đều giống nhau. Nguyên tắc cơ bản trong tiêu chí này đó là bạn cần phải chính xác trong các câu đơn giản hơn là trong câu phức tạp.

+ Punctuation: Các dấu câu đã đặt đúng chỗ chưa? Sử dụng dấu có gây hiểu nhầm cho người đọc ko?

Chúc các bạn ôn luyện và chinh phục thành công kỳ thi IELTS sắp tới!