1. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading có thời lượng 60 phút. Tuy nhiên, ở mỗi hình thức thi giữa Academic IELTS và General IELTS có một số sự khác biệt về định dạng bài thi, chủ đề bài thi và đối tượng dự thi. Sự khác biệtvề bài thi IELTS Reading giữa 2 hình thức như sau: 

- Academic IELTS:

Hình thức học thuật cho bài thi IELTS Reading bao gồm 3 bài đọc (Reading passages) về nhiều chủ đề khác nhau, độ dài khoảng 1500 từ với độ khó tăng dần, liên quan đến người chuẩn bị học đại học, sau đại học. Bài đọc được viết theo văn phong khác nhau: kể chuyện, mô tả, tranh luận, thảo luận,… và thường được trích dẫn từ các ấn phẩm, tạp chí, sách báo,…

- General IELTS: 

+ Passage 1: nhiều đoạn văn ngắn, liên quan đến việc dùng tiếng Anh hằng ngày.

+ Passage 2: có 2 đoạn văn, đề tài công việc.

+ Passage 3: 1 đoạn văn dài với cấu trúc câu phức tạp, thường có nội dung hướng dẫn hay mô tả.

2. IELTS Reading: The Time Problem từ thầy Simon 

"Không đủ thời gian làm bài" là một trong những vấn đề lớn nhất mà các thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi IELTS nói chung và bài thi IELTS Reading nói riêng. Với thời gian 60 phút khi làm 3 bài thi IELTS reading, nếu thí sinh không biết cách phân phối thời gian hợp lý thì rất khó để có thể hoàn thành được tất cả các câu hỏi. Vậy làm sao để khắc phục "The Time Problem" này? Hãy cùng IELTS 24h tham khảo lời khuyên sau đây đến từ thầy Simon nhé 

1. Go straight to the first question. Don't waste time reading the full passage or the first sentence of each paragraph, and don't read any of the other questions.

Vào thẳng câu hỏi đầu tiên, đừng phí thời gian để đọc toàn bộ bài hay câu mở đầu của mỗi đoạn văn và đừng đọc những câu hỏi khác nhé

2. Do 'paragraph' questions last. Questions that ask you to match headings or statements with paragraphs are much easier if you are already familiar with the passage.

Hãy làm các câu hỏi liên quan đến đoạn văn sau cùng. Ví dụ như những câu hỏi dạng nối tiêu đề hoặc nối statement cho đoạn văn phù hợp sẽ trở nên đơn giản hơn sau khi bạn hiểu hơn về nội dung của bài đọc sau khi đã làm các câu hỏi trước đó. 

3. Don't get stuck on one question. As soon as you realise that you are having difficulties with a question, leave it and move to the next one. Return to difficult questions later if you have time.

Đừng dành quá nhiều thời gian để trả lời 1 câu hỏi. Ngay sau khi bạn nhận ra rằng bạn gặp khó khăn với câu hỏi nào đó, hãy tạm thời chuyển sang câu hỏi khác. Quay lại trả lời những câu hỏi khó sau nếu bạn còn thời gian.

4. Remember that the answers to most question sections are in order in the passage. You don't need to go back to the beginning of the passage to search for each answer.

Các câu trả lời cho phần lớn các phần câu hỏi đều theo thứ tự trong bài đọc. Vì vậy, bạn không cần phải quay trở lại đọc từng đoạn văn lại từ đầu bài để tìm câu trả lời.

5. Only skim or scan for numbers and names. Otherwise, read at normal speed.

Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp đọc lướt hay đọc nhanh đối với các thông tin về số liệu và tên. Còn lại hãy đọc ở tốc độ bình thường. Việc đọc lướt quá nhanh cũng sẽ dễ nhầm lần các thông tin hoặc dễ rơi vào "bẫy" trong bài đọc. 

6. Work with an alarm. You can't do this in an exam, but at home you could set the alarm (on your phone) for 2 minutes and try to do each question within this time.

Để có thể làm chủ thời gian khi đi thi thì việc làm bài test với thời gian cố định tại nhà là một trong những cách rất bổ ích dành cho bạn. Hãy cố gắng trả lời mỗi câu hỏi trong vòng 2 phút và rút ngắn thời gian lại dần dần.

Lưu ý: Khi rèn luyện kỹ năng IELTS Reading ở nhà thì thời gian đầu bạn không quá lo lắng về thời gian mà thay vào đó việc ôn luyện kiến thức để đạt được điểm số bạn mong muốn nên là mối quan tâm đầu tiên của bạn. Ngay cả khi bạn mất 3 giờ thay vì 1 giờ để làm một bài kiểm tra đầy đủ thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Khi đã quen dần và nắm vững các kiến thức cần có, bước tiếp theo bạn hãy cố gắng kiểm soát thời gian trong vòng 60 phút. 

Chúc các bạn thành công!