Một trong những tips để nâng cao trình độ tiếng Anh và vốn từ vựng phong phú chính là đọc sách báo và xem phim tiếng Anh. Chắc hẳn tất cả những bạn đã và đang học tiếng Anh đã từng nghe lời khuyên từ một ai đó xung quanh mình hoặc trên mạng xã hội rằng: "Nếu muốn học tiếng Anh tốt thì hãy xem phim Friends". Vậy phim Friends là phim gì? Tại sao lại có thể giúp bạn học tốt tiếng Anh?

1. Giới thiệu về phim Friends

Friends là một bộ phim sitcom rất nổi tiếng ở Mỹ và các quốc gia chấu Âu. Series phim này đã được chiếu liên tục từ năm 1994 đến 2002. Nội dung chính của bộ phim là cuộc sống hàng ngày xoay quanh 6 người bạn thân trong độ tuổi 20.

Các nhân vật chính gồm hai anh em nhà Geller: Ross và Monica, Rachel Green – con gái của một nhà tài phiệt, và Chandler Bing - một chàng trai văn phòng. Ngoài ra, còn có nam diễn viên Joey Tribbiani sống chung với Chandler và ca sĩ bí ẩn, Phoebe Buffay.

Bộ phim tập trung vào việc xây dựng các sự kiện diễn ra trong quá trình trưởng thành của cả 6 nhân vật chính, từ tình yêu đến công việc. Điểm thu hút và hấp dẫn của bộ phim này là lối diễn cùng lời thoại đơn giản nhưng hài hước, vui nhộn, giúp người xem không chỉ nắm được từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh mà còn có hiệu quả giải trí cao.

Học tiếng Anh qua phim Friends như thế nào?

2. Tại sao xem phim Friends lại có ích cho việc học tiếng Anh?

- Học từ vựng và ngữ pháp

Như đã nói ở trên thì các từ vựng và ngữ pháp được sử dụng trong Friends rất dễ sử dụng và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày bởi đây là một bộ phim được đặt trong bối cảnh New York hiện đại. Khi xem phim, bạn sẽ thấy là lời thoại của các nhân vật thường sử dụng ngôn từ và ngữ pháp đơn giản nhưng lại có nét đặc trưng của người bản ngữ. Do vậy, bạn có thể thu được một khối từ vựng khổng lồ và thông dụng thông qua việc xem bộ phim này.

- Học giao tiếp

Những lời thoại trong Friends thường được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày bởi hầu hết là những cuộc trò chuyện giữa bạn bè với nhau hoặc trong những tình huống hết sức đời thường như phỏng vấn xin việc hay hẹn hò,... do đó, khi nghe những câu thoại này, bạn sẽ học được không chỉ là từ vựng mà còn là cách nói chuyện tự nhiên như người bản ngữ. Đồng thời, khả năng nghe tiếng Anh của bạn cũng sẽ được cái thiện đáng kể.

- Biết thêm về văn hóa Mỹ

Vì là một bộ phim nói về tình bạn, tình yêu và cuộc sống của những người bạn thân ở New York, do vậy các tình tiết trong Friends cũng mang đậm nét đặc trưng riêng và bản sắc của nước Mỹ. Khi xem bộ phim này, bạn sẽ có cơ hội cảm nhận và tìm hiểu thêm về văn hóa Mỹ, từ ngôn ngữ đến lối sống của họ.

3. Học tiếng Anh qua phim Friends như thế nào?

- Xem qua một lần để nắm được nội dung chính của tập phim

Tùy thuộc vào trình độ của bạn, bạn có thể xem phim với phụ đề tiếng Việt, tiếng Anh, song ngữ hoặc không cần phụ đề khi xem phim. Lời khuyên là bạn nên xem phụ đề tiếng Anh để khi thấy một từ vựng mới nào đó, bạn có thể ghi lại và tra cứu sau.

- Luyện tập theo các phân cảnh

Nếu bạn yêu thích phân cảnh nào, bạn hãy xem đi xem lại nhiều lần để biết được cách nói và cách diễn đạt cảm xúc của nhân vật. Sau đó, hãy học theo và thực hành lại. Việc này sẽ giúp bạn trau dồi được kỹ năng nói trong IELTS hoặc kỹ năng giao tiếp hàng ngày sao cho thật tự nhiên như người bản ngữ.  

- Xem lại phim và ôn tập

Sau khi thực hành theo những phân cảnh yêu thích, bạn nên tiếp tục xem lại cả tập phim để luyện cả kỹ năng nghe tiếng Anh và ôn lại các từ vựng mới. 

Trên đây là những hướng dẫn làm thế nào để học tốt tiếng Anh qua bộ phim Friends. Chúc các bạn thành công!