1. IELTS là gì? Có bao nhiêu hình thức thi IELTS?

IELTS (viết tắt từ International English Language Testing System) là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết quan trọng và phổ biến nhất thế giới và trở thành tấm vé thông hành buộc phải có cho những bạn muốn đi du học, làm việc hay định cư ở Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand…

IELTS có 2 dạng:

- Academic IELTS (IELTS học thuật): dành cho những bạn muốn đi du học ở bậc đại học hoặc sau đại học

- General IELTS (IELTS tổng quát): dành cho những bạn có ý định học nghề, làm việc, định cư ở nước ngoài
IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9.

2. Cấu trúc đề thi IELTS cập nhật mới nhất 2021

Cấu trúc đề thi IELTS bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, 3 kỹ năng Nghe - Đọc - Viết được tổ chức thi cùng ngày còn kỹ năng nói sẽ được sắp xếp thi một ngày khác theo sắp xếp của Hội đồng khảo thí. Cụ thể, thời gian thi của từng kỹ năng như sau: 

- Nghe – IELTS Listening Test: 30 phút

- Đọc – IELTS Reading Test: 60 phút

- Viết – IELTS Writing Test: 60 phút

- Nói – IELTS Speaking Test: 11-15 phút.

2.1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening dành cho Academic IELTS và General IELTS đều có thời lượng là 40 phút (trong đó: 30 phút làm bài và 10 phút chuyển đáp án vào phiếu làm bài). Bài thi bao gồm 4 dạng bài câu hỏi như sau: Trắc nghiệm (multiple choice), Ghép điểm (matching points), Ghi nhãn biểu đồ (diagram labelling), Hoàn thành câu (sentence completion).

Đối với mỗi bài thi Listening, thí sinh sẽ được nghe 4 Sections (mỗi Section là 1 audio để nghe) bao gồm: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác với độ khó tăng dần. Thí sinh cần lưu ý, mỗi audio chỉ phát 1 lần duy nhất. Mục đích của phần thi này đó chính là kiểm tra năng lực của thí sinh trong việc nắm bắt và theo kịp các thông tin, các chi tiết và quan điểm của người nói đưa ra.

2.2. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading có thời lượng 60 phút. Tuy nhiên, ở mỗi hình thức thi giữa Academic IELTS và General IELTS có một số sự khác biệt về định dạng bài thi, chủ đề bài thi và đối tượng dự thi. Sự khác biệtvề bài thi IELTS Reading giữa 2 hình thức như sau: 

- Academic IELTS:

Hình thức học thuật cho bài thi IELTS Reading bao gồm 3 bài đọc (Reading passages) về nhiều chủ đề khác nhau, độ dài khoảng 1500 từ với độ khó tăng dần, liên quan đến người chuẩn bị học đại học, sau đại học. Bài đọc được viết theo văn phong khác nhau: kể chuyện, mô tả, tranh luận, thảo luận,… và thường được trích dẫn từ các ấn phẩm, tạp chí, sách báo,…

- General IELTS: 

+ Passage 1: nhiều đoạn văn ngắn, liên quan đến việc dùng tiếng Anh hằng ngày.

+ Passage 2: có 2 đoạn văn, đề tài công việc.

+ Passage 3: 1 đoạn văn dài với cấu trúc câu phức tạp, thường có nội dung hướng dẫn hay mô tả.

2.3. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Thời lượng của bài thi IELTS Writin là 60 phút và cấu trúc của bài thi gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Trong đó, có sự khác biệt về nội dung bài thi giữa Academic IELTS và General IELTS. Cụ thể như sau: 

- Academic IELTS:

+ Task 1: tối thiểu 150 từ – 20 phút tương đương 1/3 tổng điểm thi: Thí sinh được yêu cầu để mô tả, giải thích những ý chính của dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình, hình ảnh,…

+ Task 2: tối thiểu 250 từ – 40 phút ~ 2/3 tổng điểm thi. Đề bài cho 1 chủ đề, thí sinh viết bài thảo luận, đưa ra ý kiến về chủ đề đó theo những khía cạnh được yêu cầu.

- General IELTS: 

+ Task 1: tối thiểu 150 từ – 20 phút ~ 1/3 tổng điểm thi. Đề bài sẽ đưa ra tình huống thông thường trong cuộc sống. Thí sinh được yêu cầu viết 1 lá thư với mục đích hỏi thăm hoặc giải thích tình huống đó.

+ Task 2: tối thiểu 250 từ – 40 phút ~ 2/3 tổng điểm thi. Đề cung cấp thông tin về 1 quan điểm, lập luận. Thí sinh sẽ thảo luận vấn đề này dựa trên hướng dẫn của đề bài.

2.4. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking có thời lượng: 11-14 phút. Đối với cả hình thức thi IELTS Academic và IELTS General Training đều có cấu trúc 3 phần, thí sinh sẽ nói chuyện trực tiếp 1-1 với giám khảo. Và đặc biệt, các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả. Bao gồm: 

- Part 1: (4-5 phút): giới thiệu danh tính với nhau. Sau đó giám khảo hỏi các vấn đề liên quan đến gia đình, công việc, sở thích,…

- Part 2: (3-4 phút) giám khảo đưa đề bài cho thí sinh, sau đó thí sinh sẽ chuẩn bị và trình bày những điểm liên quan đến chủ đề được giao. Giám khảo đặt câu hỏi và thí sinh trả lời những vấn đề liên quan đến những điểm mình đã trình bày.

- Part 3: (4-5 phút) giám khảo và thí sinh thảo luận thêm về vấn đề ở phần 2. 

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cấu trúc đề thi IELTS, và qua đó sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới nhé!