1. Nghiên cứu đề thi và tạo lập một chiến lược riêng cho bản thân

Trong bài thi IELTS Reading, các bạn sẽ thấy rằng có 3 bài đọc được sắp xếp theo độ khó tăng dần, từ Passage 1 đến Passage 3. Nếu bạn đọc theo thứ tự lần lượt thì khả năng đến cuối cùng bạn sẽ không thể nào hoàn thành hết bài thi vì Passage 3 với độ khó cao sẽ làm bạn mất nhiều thời gian hơn. Do đó, một gợi ý dành cho các bạn là nên dành khoảng thời gian đầu tiên, khi còn tỉnh táo nhất để đọc Passage 2 (độ khó vừa) rồi sau đó chuyển sang Passage 3 và cuối cùng là Passage 1.

Tại sao lại không làm Passage 3 đầu tiên vì ban đầu bạn sẽ cần một khoảng thời gian để khởi động não bộ, nếu ngay lập tức làm Passage 3 bạn có thể sẽ bị ngợp, khó bắt kịp bài đọc và dẫn đến việc mất thời gian lâu hơn để làm bài. Tất nhiên là trong quá trình làm bài, nếu câu hỏi nào quá khó, bạn chưa thể trả lời ngay được thì bạn nên tiết kiệm thời gian bằng cách làm những câu hỏi khác trước rồi đến cuối cùng khi còn thời gian sẽ quay lại trả lời sau.

2. Cải thiện kỹ năng đọc nhanh và đọc lướt

Với số lượng là 3 bài đọc trong 60', chắc chắn bạn sẽ gặp không ít áp lực về thời gian. Vậy làm thế nào để bạn có thể hoàn thành đủ bài thi mà vẫn kịp thời gian? Việc đầu tiên mà bạn cần phải luyện tập mỗi ngày đó là cải thiện kỹ năng đọc nhanh và đọc lướt. Ngay khi bắt đầu bạn không nên tập trung quá nhiều vào các tiểu tiết dẫn đến việc đọc bị kéo dài ra, mất thời gian. Bạn nên đọc qua bài đọc thật nhanh và lướt qua những từ khóa chính để biết được nội dung của bài là gì.

Sau đó, bạn nên đọc một lượt các câu hỏi để nắm được những thông tin mình cần phải tìm rồi đọc lại bài đọc một lần nữa một cách cẩn thận hơn để tìm ra câu trả lời. Bạn nên nhớ bạn không cần phải hiểu hết toàn bộ bài đọc và không nên quá tập trung vào những từ vựng khó mà mình không biết. Bạn chỉ cần hiểu được nội dung tổng thể của cả bài và biết được câu trả lời mà mình cần nằm ở đâu mà thôi.

Cách tăng band điểm IELTS Reading lên 6.5

3. Luyện tập trả lời các dạng câu hỏi khác nhau 

Trong bài thi IELTS Reading có tổng cộng khoảng 14 dạng câu hỏi khác nhau và với mỗi dạng bạn cần phải tìm cách giải quyết một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Với một số dạng câu hỏi, bạn có thể dựa theo thứ tự thông tin xuất hiện trong bài để tìm câu trả lời. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và liên kết được các thông tin lại với nhau. Ngoài ra, có một số dạng khó hơn một chút, trong đó có dạng câu hỏi True / False / Not given.

Với dạng câu hỏi này, trước hết bạn cần đọc đoạn đầu và tìm ra câu trả lời cho một vài câu hỏi đầu tiên. Nếu bạn tìm được thông tin để trả lời cho câu hỏi thì bạn nên dừng lại để đọc kỹ thông tin đó hơn bởi trong các câu hỏi thường người ra đề sẽ lồng ghép vào một số từ ngữ để đánh lừa người đọc và chỉ cần đọc không kỹ, bạn sẽ lập tức trả lời sai câu hỏi. Ngược lại, nếu bạn đọc đoạn đầu mà không thấy thông tin cần cho các câu hỏi thì hãy chuyển sang các đoạn sau với trình tự các bước như trên.

Một số lưu ý:

- Các câu hỏi thường sắp xếp theo thứ tự của văn bản.

- Các câu hỏi lặp lại các từ khóa từ các câu.

- Nếu câu hỏi chứa thông tin không được nêu trong bài, chọn câu trả lời là NOT GIVEN.

Một dạng câu hỏi nữa là Matching information, Matching Headings. Vì đậy là dạng câu hỏi không quá khó nên bạn có thể lựa chọn làm trong khoảng thời gian cuối cùng trước khi kết thúc bài thi. Trong đó, bạn nên nhớ rằng dạng Headings thì nên chia theo cặp, nói cách khác là trong một chuỗi headings có khoảng 2-3 nội dung tương tự nhau thì bạn nên ghép chúng thành một cặp. Sau khi đọc lại ý chính của đoạn, bạn sẽ biết được cặp nào đúng và không đúng để có thể dễ dàng và nhanh chóng loại trừ. 

4. Tìm đúng từ khóa

Một trong những lỗi mà các bạn rất dễ mắc phải đó là tìm sai từ khóa. Bạn cần tìm đúng từ khóa của bài để hiểu được nội dung cả bài và tìm được đúng từ khóa trong câu hỏi để dễ dàng tìm ra câu trả lời. Do đó, khi đọc nhanh và đọc lướt bài trong khoảng thời gian đầu tiên, bạn cần nhanh chóng tìm ra các từ khóa và đặc biệt cần cẩn thận với các từ đồng nghĩa vì rất có thể bạn sẽ bị bài đọc đánh lừa. 

5. Tập làm đề mỗi ngày 

Để cải thiện và nâng cao kỹ năng đọc của mình thì chắc chắn bạn cần phải luyện tập hàng ngày. Bạn nên tạo lập thói quen bấm giờ khi làm bài để có thể ép mình vào áp lực thời gian và tìm cách giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải dễ dàng và tốt hơn. Sau khi làm bài xong, bạn cần kiểm tra và xem lại những câu nào mình làm sai và tìm ra được nguyên nhân tại sao để sau không bị mắc lỗi như vậy nữa.