1. Lý do nên học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

- Tiếp thu từ mới nhanh hơn

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề là một trong những phương pháp được rất nhiều chuyên gia ngôn ngữ trên thế giới đánh giá cao bởi hiệu quả mà nó mang lại rất lớn. Bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu được lượng lớn từ vựng mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Thay vì học những từ vựng một cách riêng lẻ, độc lập, có phần nhàm chán thì bạn sẽ học từ vựng theo từng chủ đề riêng biệt, có sự liên kết với nhau. Chỉ cần nhắc đến từ này bạn sẽ nhớ đến từ kia nên sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian học tập cho bạn.

- Ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề chính là việc bạn có thể liên hệ chúng với cuộc sống xung quanh mình và có cơ hội được luyện tập, trau dồi thường xuyên hơn. Do đó, bạn sẽ ghi nhớ được các từ vựng lâu hơn vì đã sử dụng chúng nhiều lần. 

- Hiểu bản chất của từ vựng rõ hơn

Khi các từ vựng được sắp xếp theo chủ đề và có sự liên kết với nhau thì kể cả khi bạn không biết được chính xác nghĩa của từ đó là gì, bạn vẫn có thể đoán ra được. Thay vì học vẹt và cố gắng nhồi nhét các từ vựng vào đầu, bạn sẽ hiểu được nghĩa của từ một cách rõ hơn và điều này cũng giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giao tiếp mỗi ngày

2. Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

- Làm thành một cuốn sổ tay từ vựng

Sổ tay từ vựng là một công cụ vô cùng hữu ích đối với các bạn muốn học tốt tiếng Anh giao tiếp. Bởi khi cần, bạn chỉ cần lôi ra và tìm từ vựng mà mình muốn tìm ở trong đó. Việc sắp xếp từ vựng theo chủ đề cũng là cách giúp bạn tìm được các từ vựng một cách dễ dàng hơn.

- Sử dụng sơ đồ tư duy

Cũng giống như sổ tay từ vựng thì sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp xây dựng từ vựng theo chủ đề một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất. Bạn hãy chọn một chủ đề rồi triển khai thành một cái cây đại thụ với nhiều nhánh con xung quanh. Đó chính là cách để xây dựng một sơ đồ tư duy cho các bộ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề.  

- Học những chủ đề cơ bản trước

Khi bắt đầu học một cái gì đó, bạn cũng nên học từ dễ đến khó chứ không nên ép mình học những kiến thức nâng cao ngay từ đầu. Hãy lựa chọn các bộ từ vựng đơn giản và thông dụng nhất để học trước. Sau đó mới tăng dần cấp độ lên.

- Áp dụng vào thực tế

Khi học từ vựng theo chủ đề, bạn có thể áp dụng chúng vào thực tế ngay lập tức. Ví dụ như với chủ đề đồ ăn, bạn có thể vào bếp và đọc to tên gọi của từng đồ vật lên để ghi nhớ chúng lâu hơn và dễ dàng hơn. Ngoài ra, hãy thường xuyên luyện tập giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp để nâng cao vốn từ vựng và khả năng giao tiếp của mình. Hãy nhớ vận dụng những từ vựng mà mình đã được học trong các cuộc hội thoại hàng ngày.

Các bạn hãy thử áp dụng các cách mà chúng tôi đã nêu trên để học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề mỗi ngày xem có thể đạt được hiệu quả như thế nào nhé! Chúc các bạn thành công!