Hiện nay, tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đặc biệt khi bạn đi làm ở nước ngoài hoặc ở những công ty nước ngoài tại Việt Nam thì một yêu cầu bắt buộc chính là bạn phải giao tiếp được bằng tiếng Anh. Bởi giao tiếp chính là chìa khóa để bạn chia sẻ công việc và trao đổi với sếp, với đồng nghiệp và các đối tác của công ty. 

Tuy nhiên không phải ai đi làm cũng có trình độ và khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh bởi họ bị mất gốc hay công việc của họ không cần phải sử dụng quá nhiều đến tiếng Anh khiến họ quên mất và khó khăn trong việc giao tiếp với người khác. Chính vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp lại một số kinh nghiệm về cách học tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả cho người đi làm dưới đây.

1. Học tiếng Anh online

Với tính chất công việc, nhiều người đi làm không có đủ thời gian đến các trung tâm để học thêm tiếng Anh. Vậy thì họ có thể tận dụng nguồn Internet với kho tài liệu khổng lồ, trong đó đặc biệt là các website học tiếng Anh miễn phí. Học tiếng Anh online có ưu điểm là bạn có thể tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để học. Điều này giúp bạn cải thiện đáng kể các kỹ năng của mình, kể cả giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

2. Đọc sách, xem phim tiếng Anh

Những người đi làm có thể thử cách đọc sách hoặc xem phim bằng tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng của mình và kỹ năng giao tiếp hàng ngày. Ví dụ như các bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp qua bộ phim Friends. Đây là một bộ sitcom của Mỹ và những câu thoại được sử dụng trong phim đều rất dễ sử dụng và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. 

3. Luyện tập giao tiếp mỗi ngày

Một trong những lợi thế của người đi làm là môi trường làm việc của họ. Do đó, các bạn có thể tận dụng ưu thế này để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Ví dụ như các bạn có thể luyện tập giao tiếp tiếng Anh hàng ngày với đồng nghiệp của mình. Từ đó, bạn sẽ nói tự nhiên hơn và đây cũng là cơ hội để bạn thân thiết hơn với những người đồng nghiệp của mình. 

Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả

4. Học từ vựng thuộc chuyên ngành công việc của bạn

Nếu muốn làm tốt công việc thì điều đầu tiên bạn cần nắm rõ những từ vựng chuyên ngành liên quan đến công việc của mình. Bạn cần phải hiểu cả ý nghĩa của chúng để khi làm việc không mắc sai sót dẫn đến những hậu quả không đáng có. Do vậy, bạn nên trau dồi thêm vốn từ vựng của mình, đặc biệt là những từ vựng chuyên ngành liên quan đến công việc của bạn.

5. Có lộ trình, kế hoạch học rõ ràng

Khi nghe đến tiếng Anh giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người sẽ nghĩ rất đơn giản và không cần phải xây dựng lộ trình hay kế hoạch học tập làm gì. Lúc nào rảnh rỗi thì ngồi học, ngồi xem qua tài liệu vậy thôi. Đây chính là sai lầm nghiêm trọng mà rất nhiều người mắc phải. Bởi khi có mục tiêu, bạn cần phải tạo động lực cho bản thân mình để sớm hoàn thành được mục tiêu đó một cách hiệu quả thay vì học không đến nơi đến chốn và kết quả cuối cùng thì vẫn kém. 

Một số câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản và thông dụng cho người đi làm

Câu  Nghĩa của câu
She’s on maternity leave. Cô ấy đang nghỉ đẻ.
He’s off sick today. He’s off sick today.
She’s on holiday.  Cô ấy đi nghỉ lễ rồi.
He’s with a customer at the moment. Anh ấy hiện giờ đang tiếp khách hàng.
I’ll be with you in a moment. Một lát nữa tôi sẽ làm việc với anh/chị.
Sorry to keep you waiting. Xin lỗi tôi đã bắt anh/chị phải chờ.
What can I do for you? Tôi có thể làm gì giúp anh chị?
He’s in a meeting. Anh ấy đang họp.
What time does the meeting start?  Mấy giờ thì cuộc họp bắt đầu?
I’ll be free after lunch. Tôi rảnh sau bữa trưa.
She’s resigned. Cô ấy xin thôi việc rồi.
Can I see the report?  Cho tôi xem bản báo cáo được không?
I need to do some photocopying. Tôi cần phải đi photocopy.
I’ve left the file on your desk. Tôi đã để tập tài liệu trên bàn anh/chị.

Trên đây là một số cách để người đi làm có thể học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả. Mời các bạn tham khảo và chúc các bạn thành công!