1. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Trước khi bắt tay vào xây dựng một lộ trình phù hợp để ôn luyện thì bạn cần phải nắm được cấu trúc của một bài thi IELTS Reading là như thế nào, gồm bao nhiêu phần, có những dạng bài gì. Từ đó, bạn mới có thể phân chia, sắp xếp thời gian để luyện tập từng phần được. 

Với những bạn mới bắt đầu bước vào quá trình học IELTS, thì bạn cần biết rằng bài thi IELTS Reading gồm có 3 đoạn văn hay còn gọi là passage với độ khó và độ dài tăng dần. Thường thì mỗi đoạn văn sẽ dài từ 1,5 đến 2 trang giấy A4.

Bên dưới mỗi đoạn văn sẽ gồm khoảng 12 - 14 câu hỏi. Tổng số lượng câu hỏi cho cả 3 passage là 40 và thời gian để hoàn thành số câu hỏi này là 60 phút. Chủ đề trong các bài thi IELTS academic phần lớn sẽ là học thuật. Tuy không đòi hỏi các bạn phải có hiểu biết sâu về từng lĩnh vực nhưng yêu cầu các bạn phải có một vốn kiến thức tổng quát chung.

Có nhiều dạng câu hỏi IELTS Reading khác nhau, do đó chiến thuật làm bài cho từng dạng cũng sẽ có sự khác biệt. Các dạng câu hỏi mà bạn có thể gặp trong bất kỳ bài thi IELTS Reading nào gồm có: Matching headings, True/ False/ Not Given hoặc Yes/ No/ Not Given, Matching Paragraph Information, Sentence Completion, Multiple Choice, Classification, Matching Sentence Endings, Table/ Flow Chart/Note/Summary Completion, Short Answer.

Cách học, luyện thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

2. Các tài liệu học IELTS Reading

Sách về từ vựng

Đầu tiên các bạn cần trang bị cho mình một số cuốn sách về từ vựng. Bạn không cần phải học thuộc quá nhiều nhưng phải nắm chắc được các từ hoặc cụm từ hay gặp trong bài thi. Một số cuốn sách có thể kể đến là:

- Check your English Vocabulary for IELTS

- Cambridge Vocabulary for IELTS

- English Collocations in use

Sách luyện thi IELTS

Để làm quen với các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading và cách giải quyết từng dạng một, các bạn cần phải có một số cuốn sách cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về cấu trúc đề thi cũng như các dạng bài tập khác nhau như:

- Basic IELTS Reading

- Collins Reading for IELTS

- Complete IELTS band 4.0 - 5.0, 5.0 - 6.5 hoặc band 6.5 - 7.5 (bao gồm cả các kĩ năng khác)

- IELTS advantage Reading skills

- Essential Tests for IELTS

- Cambridge Practice Test for IELTS cuốn 9-15 (chỉ tham khảo dạng chứ chưa cần làm canh giờ)

3. Luyện làm đề thi

Sau khi đã trang bị đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bài thi IELTS Reading, bạn sẽ bước sang giai đoạn tiếp theo là giai đoạn luyện đề. Bạn cần phải canh thời gian làm bài như lúc thi thật tức là 60 phút để làm quen với áp lực thời gian của cuộc thi.

Trong lúc luyện đề, bạn không nên dùng từ điển để tra từ và cần phải tìm một không gian yên tĩnh, thoải mái để có thể tập trung làm bài. 

Sau khi làm xong, bạn check đáp án để xem số lượng câu trả lời đúng. Đối với những câu sai, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân tại sao mình sai và đối với các câu đúng, bạn cũng cần phải hiểu được lý do tại sao mình lại chọn câu đó. 

Chúc các bạn thành công!