Một năm có 12 tháng và mỗi tháng đều có những nét đẹp và đặc trưng riêng. Trong tiếng Anh, tên gọi của các tháng không chỉ đặc biệt mà còn có ý nghĩa riêng đối với từng tháng. Kể cả bạn là dân học tiếng Anh lâu năm cũng chưa chắc biết được hết tất cả những điều này. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu học về các tháng trong năm bằng tiếng Anh ngay thôi nào!

1. Cách đọc các tháng trong tiếng Anh

Bạn còn nhớ bài học về bảng chữ cái tiếng Anh không? Nếu bạn đã học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh và biết cách phát âm rồi thì hãy thử đọc các tháng trong tiếng Anh dưới đây nhé!

Tháng Tiếng Anh Viết Tắt Phiên âm
Tháng 1 January Jan [‘dʒænjʊərɪ]
Tháng 2 February Feb [‘febrʊərɪ]
Tháng 3 March Mar [mɑːtʃ]
Tháng 4 April Apr [‘eɪprəl]
Tháng 5 May May [meɪ]
Tháng 6 June Jun [dʒuːn]
Tháng 7 July Jul [/dʒu´lai/]
Tháng 8 August Aug [ɔː’gʌst]
Tháng 9 September Sep [sep’tembə]
Tháng 10 October Oct [ɒk’təʊbə]
Tháng 11 November Nov [nəʊ’vembə]
Tháng 12 December Dec [dɪ’sembə]

Một số lưu ý khi sử dụng các tháng trong tiếng Anh

Khi học về các tháng trong tiếng Anh, bạn không chỉ cần nắm được cách viết và cách phát âm chúng ra sao mà điều quan trọng nhất bạn cần phải biết chính là cách sử dụng chúng như thế nào. Nếu không biết sử dụng các tháng một cách chính xác và chuẩn ngữ pháp thì bạn không thể học tốt tiếng Anh được. Các bạn hãy tham khảo các quy tắc dưới đây để xem liệu mình đã sử dụng đúng và chuẩn chưa nhé!

- Giới từ In dùng cho tháng/năm

Ví dụ:

In november, my father will come home. (Vào tháng 11, bố tôi sẽ trở về nhà)

My sister was born in 2003. (Em gái tôi sinh năm 2003)

- Giới từ On dùng cho ngày - tháng - năm

Ví dụ:

My birthday is on April 22th 1996. (Sinh nhật tôi vào ngày 22 tháng 4 năm 1996)

On July 3rd, my family will go on vacation to Quy Nhon. (Ngày 3 tháng 7, gia đình tôi sẽ đi nghỉ mát ở Quy Nhơn)

Các tháng trong tiếng Anh: Cách đọc, viết tắt và ý nghĩa

2. Ý nghĩa tên gọi của các tháng trong tiếng Anh

Tên gọi của các tháng trong tiếng Anh thường xuất phát từ tiếng Latinh và được đặt theo các vị thần La Mã cổ đại. Do đó, mỗi tháng lại có một nét đặc trưng và ý nghĩa khác nhau. 

January - Tháng 1

Có thể bạn không biết tên gọi tháng 1 trong tiếng Anh có nguồn gốc từ tên vị thần Janus. Theo quan niệm của người La Mã xưa, thần Janus là người quản lý cho sự khởi đầu và sự chuyển đổi từ quá khứ đến hiện tại, từ hiện tại đến tương lai cũng như là từ năm nay sang năm khác. Do đó, tên của ông đã được dùng để đặt cho tháng mở đầu một năm mới. 

February - Tháng 2

Tên gọi tháng 2 trong tiếng Anh xuất phát từ tên gọi một lễ hội của người La Mã là Februa. Lễ hội này thường được tổ chức vào đầu năm với mục đích là thanh tẩy những điều xấu trong năm cũ, trước khi bắt đầu một năm mới tươi sáng hơn. 

March - Tháng 3

Trong La Mã cổ đại có một vị thần của chiến tranh tên là Mars. Và đây cũng chính là nguồn gốc tên gọi của tháng 3 - March vì người ta cho rằng tháng 3 sẽ là tháng để khởi đầu một "cuộc chiến mới" (trong lịch 10 tháng của người La Mã cổ xưa thì năm mới bắt đầu vào tháng 3).

April - Tháng 4

Tên gọi của tháng 4 có nguồn gốc từ tiếng Latinh - Aprilis. Ý nghĩa của từ này là sự đâm trồi nảy lộc, và người La Mã cổ xưa thì luôn cho rằng trong một năm thì thời tiết vào tháng 4 chính là điều kiện tốt nhất cho sự phát triển và sinh sôi của cây cỏ, hoa lá. 

May - Tháng 5

May chính là từ xuất phát từ tên nữ thần Maia của Hy Lạp. Bà là con gái của thần Atlas và là mẹ của thần Hermes. Bà được biết đến là nữ thần của Trái Đất và đó cũng là lý do vì sao mà tên của bà đã được dùng để đặt cho tên gọi của tháng 5 trong tiếng Anh. 

June - Tháng 6

Nếu như bạn chưa biết thì tên gọi tháng 6 trong tiếng Anh được đặt theo tên của vị thần đứng đầu trong tất cả các nữ thần La Mã - Juno. Bà cũng chính là vị thần của hôn nhân và sinh nở.

July - Tháng 7

Julius Caesar là một vị vua La Mã cổ đại và là người đầu tiên tự lấy tên mình để đặt tên gọi cho tháng. Sau khi ông mất, July đã trở thành tên gọi của tháng 7 cũng chính là tháng sinh nhật ông.

August - Tháng 8

Tháng 8 trong tiếng Anh cũng được đặt tên theo tên một vị Hoàng đế La Mã là Augustus Caesar.

September - Tháng 9

Có thể bạn chưa biết trước khi có tên gọi là July và August thì tháng 7 và tháng 8 được gọi là Quintilis và Sextilis. Và trong tiếng Latinh thì tháng tiếp theo của hai tháng này có tên gọi là Septem, hay còn có nghĩa là tháng "thứ bảy" trong lịch 10 tháng của người La Mã cổ xưa. 

October - Tháng 10

Cũng giống như tháng 9 thì trong tiếng Latinh, Octo chính là tháng "thứ tám" trong lịch 10 tháng của La Mã cổ đại. 

November - Tháng 11

Tương tự thì chúng ta có tháng "thứ chín" trong tiếng Latinh là Novem.

December -Tháng 12

Và cuối cùng là tháng "thứ mười" trong tiếng Latinh - Decem.

Vậy là các bạn vừa học xong bài học từ vựng về các tháng trong năm bằng tiếng Anh rồi. Các bạn có thể thực thành ghi nhớ và phát âm các tháng bằng cách đọc to từng tháng lên. Đây cũng chính là phương pháp tốt nhất để sửa cách đọc cũng như là khẩu hình miệng của các bạn nếu chưa đúng và chưa chuẩn. Hẹn gặp lại các bạn ở bài học Từ vựng IELTS tiếp theo!