1. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading có thời lượng 60 phút. Tuy nhiên, ở mỗi hình thức thi giữa Academic IELTS và General IELTS có một số sự khác biệt về định dạng bài thi, chủ đề bài thi và đối tượng dự thi. Sự khác biệtvề bài thi IELTS Reading giữa 2 hình thức như sau: 

- Academic IELTS:

Hình thức học thuật cho bài thi IELTS Reading bao gồm 3 bài đọc (Reading passages) về nhiều chủ đề khác nhau, độ dài khoảng 1500 từ với độ khó tăng dần, liên quan đến người chuẩn bị học đại học, sau đại học. Bài đọc được viết theo văn phong khác nhau: kể chuyện, mô tả, tranh luận, thảo luận,… và thường được trích dẫn từ các ấn phẩm, tạp chí, sách báo,…

- General IELTS: 

+ Passage 1: nhiều đoạn văn ngắn, liên quan đến việc dùng tiếng Anh hằng ngày.

+ Passage 2: có 2 đoạn văn, đề tài công việc.

+ Passage 3: 1 đoạn văn dài với cấu trúc câu phức tạp, thường có nội dung hướng dẫn hay mô tả.

2. Các chủ đề trong IELTS Reading thường gặp nhất

Đối với bài thi IELTS Reading, các bài đọc thường liên quan đến các bài viết khoa học hoặc có nội dung xoay quanh các chủ đề của cuộc sống thường ngày. Bởi vậy, để đạt kết quả cao bạn nên trau dồi từ vựng và các cấu trúc câu thường xuyên nhé. Dưới đây là một số chủ đề trong IELTS Reading thường gặp nhất

- Animal Science

- Environmental science

- Global politics 

- Health and fitness

- Psychology

- Tourism

- Trade and commerce

- Biology

- Engineering

- Inventions and discoveries 

- Information communication technology

- Agriculture

3. Những lỗi thường gặp trong IELTS Reading

2.1. Cố gắng để hiểu hết nội dung của cả bài text

Bài thi IELTS Reading có thời lượng 60 phút, như vậy với mỗi task thí sinh chỉ có 20 phút để hoàn thành bài thi của mình với những văn bản tương đối dài. Do đó, việc hiểu hết nội dung của cả task là không cần thiết và không kịp thời gian.

2.2. Bỏ qua việc đọc câu hỏi trước khi đọc bài 

Đây là một lỗi mắc phải rất phổ biến ở nhiều người trong quá trình làm bài thi IELTS Reading. Việc đọc trước câu hỏi cũng là một trong những giải pháp rất hay giúp bạn tránh được lỗi thứ 1, bởi trong các câu hỏi của bài sẽ chứa những gợi ý hay những cụm từ quan trọng liên quan đến bài khóa. Vì thế, việc đọc trước câu hỏi sẽ giúp bạn phần nào nắm được ý chính của bài khóa đồng thời biết được các thông tin và từ khóa quan trọng cần chú ý, qua đó việc tìm câu trả lời được dễ dàng, thuận lợi và chóng hơn rất nhiều. 

2.3. Lỗi không biết tìm thông tin chứa câu trả lời 

Các giải pháp giúp thí sinh có thể khắc phục được lỗi này đó là: 

- Đối dạng bài True/ False/ Not Given, các câu hỏi sẽ đi theo thứ tự. Bởi vậy, nếu bạn đã tìm được vị trí chứa thông tin cho câu thứ 2 thì chỉ cần đọc ngược lên để tìm đáp án cho câu số 1 và tương tự như vậy với những câu hỏi tiếp theo. 

- Tiếp theo là xác định keywords. Thí sinh cần tìm trong bài đọc xem vị trí mà các keywords đó xuất hiện, từ đó tìm ra câu trả lời cho câu hỏi.

2.4. Bị đánh lừa bởi các yếu tố gây nhiễu

Người ra đề sẽ thường cố thêm thắt những yếu tố gây nhiễu để khiến thí sinh bị phân tâm và dễ dàng cho rằng mình đã trả lời đúng nhưng hóa ra nó lại sai. Thông thường, người ra đề sẽ sử dụng những cụm từ gần giống với ý trong bài gốc, bởi vậy để tránh mắc phải lỗi này bạn hãy chuẩn bị và ghi nhớ nhiều hơn các mẫu câu, từ vựng đồng nghĩa và đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả các câu trả lời trước khi quyết định câu nào là đúng.

Chúc các bạn thành công!